Quá trình mang thai

Sinh tại nhà hay sinh tại bệnh viện?

Bài viết này đề cập đến:

Tôi nên sinh con ở đâu?

Nơi an toàn nhất để vượt cạn?

Tôi có thể sinh tại nhà không?

Những ưu điểm của trung tâm hộ sinh?

Không sớm thì muộn, vợ chồng bạn nên bắt đầu thảo luận về nơi mà bạn muốn sinh con. Nếu bạn và em bé trong bụng đều khỏe mạnh bình thường, bạn có thể chọn các nhà hộ sinh, trung tâm hộ sinh hoặc thậm chí nghĩ đến việc sinh ở nhà thay vì đến bệnh viện. Các bác sĩ có thể thảo luận với bạn về việc chọn địa điểm sinh hợp lý. Bạn tốt nhất nên đến bệnh viện hoặc trung tâm hộ sinh để tìm hiểu khi đưa ra lựa chọn của mình. Hãy nhớ rằng, bạn có thể thay đổi quyết định của mình bất cứ lúc nào.

Bạn có thể tìm hiểu thêm:

  Hầu hết phụ nữ Việt Nam chọn sinh con trong bệnh viện, vì đây là nơi có khả năng tiếp cận tốt với các dịch vụ chuyên môn và các khoa chăm sóc trẻ sơ sinh đặc biệt. Các nữ hộ sinh sẽ chăm sóc bạn trong quá trình vượt cạn nhưng các bác sĩ có tay nghề cao và thiết bị hiện đại sẽ luôn ở bên cạnh bạn hoặc em bé của bạn trong trường hợp cần thiết. Cơ sở vật chất và những lựa chọn có thể khác nhau giữa các bệnh viện, vì vậy bạn hãy tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ, nữ hộ sinh hoặc bạn bè xung quanh. Ngoài ra, bạn cũng hãy hỏi xem liệu mình có thể tham quan một lần các cơ sở vật chất của khoa sản hay không và những vật dụng bạn cần mang theo khi đi sinh là gì.

  Bạn có thể chọn phương án sinh tại các nhà hộ sinh nếu bác sĩ nhận định rằng bạn có ít nguy cơ mắc phải các vấn đề khi sinh và bạn chưa từng sinh mổ hoặc trải qua các ca chuyển dạ phức tạp trước đây.

  Bạn có thể được chăm sóc bởi các nữ hộ sinh đã đồng hành cùng mình trong suốt quá trình mang thai. 

  Tuy nhiên, nhược điểm của các nhà hộ sinh chính là thường không hỗ trợ gây tê ngoài màng cứng và bạn sẽ được chuyển đến các bệnh viện nếu gặp phải vấn đề khi sinh.

  Một số phụ nữ lựa chọn việc sinh con tại chính ngôi nhà thân quen và thoải mái của mình. Tuy nhiên, đây được xem là lựa chọn hợp lý chỉ khi bạn đang có một thai kỳ bình thường, không mang thai đôi và các bác sĩ đồng ý rằng bạn có thể gặp rất ít các biến chứng trong quá trình sinh nở.

  Sinh con tại nhà đòi hỏi vợ chồng bạn phải lập một kế hoạch kỹ càng và phải có sự hỗ trợ của nữ hộ sinh, bác sĩ sản khoa hoặc các bác sĩ đa khoa đã được đào tạo chuyên môn.

  Một bất lợi của việc sinh con tại nhà là nữ hộ sinh sẽ phải chuyển bạn đến bệnh viện nếu quá trình sinh nở diễn ra không suôn sẻ và điều này có thể khiến bạn buồn bã. Ngoài ra, bạn không thể thực hiện gây tê ngoài màng cứng nếu chọn sinh ở nhà.

  Ngay cả khi bạn đã xác định được rõ ràng nơi mình sẽ sinh em bé thì quá trình chuyển dạ cũng thường khó đoán và mọi thứ không phải lúc nào cũng diễn ra đúng theo kế hoạch mà bạn đã đặt sẵn trước đó. Vì vậy, bạn hãy tìm hiểu thêm thông tin và thảo luận với bác sĩ hoặc nữ hộ sinh về các lựa chọn của mình.

  Bài viết liên quan: