Vì sao cần bổ sung vitamin cho mẹ sau sinh?

Việc bổ sung vitamin cho mẹ sau sinh rất quan trọng, mẹ sau sinh không nên sử dụng các thực phẩm chức năng hay vitamin tổng hợp một cách vô tội vạ. Để bổ sung vitamin cho phụ nữ sau sinh đúng cách cần tìm hiểu kỹ về các loại vitamin, nên uống vitamin vào lúc nào, liều lượng bao nhiêu và thành phần nào có trong viên vitamin tổng hợp?

Lý do mẹ sau sinh cần bổ sung vitamin

Giai đoạn sau sinh hay còn gọi là thời kỳ hậu sản, diễn ra vào sáu tuần đầu sau khi sinh con. Đây giai đoạn rất quan trọng đối với cơ thể của mẹ. Sau sinh, người mẹ mất nhiều máu và cần bổ sung vitamin cho mẹ sau sinh để giúp mẹ có thể phục hồi sức khỏe nhanh chóng.

Trong giai đoạn này, các bà mẹ mới sinh sẽ là người đảm nhận vai trò chính là chăm sóc em bé. Khi gia đình có thêm thành viên mới thì lịch trình sinh hoạt sẽ thay đổi ít nhiều, cơ thể mẹ sau sinh cần phải thích nghi nhanh chóng. Đặc biệt, với các bé hay khóc về đêm sẽ khiến cho mẹ mệt mỏi vì đồng hồ sinh học thay đổi đột ngột. Các bà mẹ không chỉ nên tập trung vào chăm sóc con cái mà còn phải có chế độ chăm sóc sau sinh phù hợp cho bản thân. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải đáp kỹ hơn nguyên do phải bổ sung ngay vitamin sau sinh cho mẹ hoặc đang trong giai đoạn cho con bú.

Vitamin tổng hợp chứa vitamin B12

Hầu hết trong thành phần của các loại vitamin tổng hợp đều sẽ chứa vitamin B12. Chúng giúp tạo năng lượng, hỗ trợ cho sự phát triển hệ thần kinh. Theo khuyến nghị dành cho người Việt, bà mẹ đang cho con bú cần một lượng vitamin B12 là 2.8 mg/ ngày trongchế độ dinh dưỡng của mình.

Do Vitamin B12 chỉ có trong các thực phẩm từ động vật như thịt, sữa và sản phẩm từ sữa nên trong trường hợp nếu mẹ sau sinh là người ăn chay, hoặc không ăn được thịt, gà, cá, các sản phẩm từ sữa thì các mẹ nên bổ sung ngay vitamin B-12 để tránh tình trạng bị thiếu vi chất này nhé.

Vitamin D có trong viên vitamin tổng hợp

Trong giai đoạn sau sinh các bà mẹ khi cho con bú có thể làm giảm tạm thời khối lượng xương trong cơ thể, nhưng các bà mẹ đừng quá lo lắng vì việc cung cấp đầy đủ vitamin D sẽ giúp cơ thể hấp thụ canxi tốt hơn từ đó hồi phục khối lượng xương bị giảm.

Khuyến khích mẹ sau sinh cần có đủ 800 UI hay tương đương 20 mcg mỗi ngày để cơ thể mẹ sau sinh hấp thụ canxi tốt hơn cũng như hỗ trợ cho sự phát triển của em bé. Cơ thể chúng ta có thể tự tạo ra vitamin D từ việc phơi nắng tuy nhiên vẫn cần cung cấp vitamin qua chế độ dinh dưỡng.

Uống vitamin tổng hợp ngăn ngừa sự thiếu hụt kẽm

Mẹ thiếu kẽm sẽ làm giảm cung cấp kẽm cho bé qua sữa mẹ. Kẽm là vi khoáng, đóng vai trò xúc tác cho gần 200 enzym giúp cho sự tăng trưởng và phát triển cơ thể. Kẽm cần thiết cho cấu trúc của một số protein liên quan đến biểu hiện gen và ảnh hưởng đến hoạt động của nhiều loại protein. Thiếu vi chất dinh dưỡng, đặc biệt là kẽm sẽ ảnh hưởng xấu tới sự phát triển và chức năng của hầu hết các tế bào miễn dịch, tế bào T, tế bào B và đại thực bào làm giảm sản xuất globulin miễn dịch, IgA, IgM và IgG.

Trong quá trình cho con bú, kẽm tham gia sản xuất insulin, enzyme, hình thành các tổ chức và giúp cơ thể chuyển hóa năng lượng. Để đảm bảo các chức năng trên, bà mẹ cho con bú cần 6,6 – 22 mg kẽm mỗi ngày tùy vào mức độ hấp thu của mẹ.

Bổ sung vitamin giúp các bà mẹ tránh khỏi những vấn đề sau sinh

Sau sinh, không ít các bà mẹ gặp phải các vấn đề như rụng tóc hay trầm cảm sau sinh. Có nhiều nguyên ngân dẫn đến các tình trạng trên nhưng việc bổ sung đầy đủ vitamin cho mẹ sau sinh sẽ giúp giảm tình trạng rụng tóc hay thậm chí thúc đẩy quá trình mọc tóc trở nên nhanh hơn.

Vấn đề trầm cảm sau sinh dễ dàng bắt gặp ở các phụ nữ lần đầu làm mẹ vì phải chịu nhiều áp lực như chưa quen với việc có thành viên mới hay là do thiếu sự san sẻ giữa các thành viên khác trong gia đình, ngoài ra một số nghiên cứu gợi ý rằng việc thiếu vitamin D, hàm lượng kẽm ( Zn) hay selen ( Se) cũng có thể liên quanđến tình trạng trầm cảm sau sinh. Các bà mẹ cần hiểu rõ nguyên nhân để khắc phục việc bị trầm cảm sau sinh tốt nhất. Do đó, các bà mẹ nên lưu ý bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể, khi các chất dinh dưỡng có ảnh hưởng ít nhiều đến sức khỏe tâm thần.

Lời kết

Qua bài viết, chúng ta đã đi qua rất nhiều công dụng cũng như thành phần của vitamin tổng hợp, tuy nhiên cơ địa mỗi người cần phải bổ sung vitamin theo cách khác nhau. Các bà mẹ sau sinh cần đặc biệt chú trọng vào vấn đề lựa chọn vitamin cũng như cách uống để đem lại hiệu quả cao nhất và không gây ảnh hưởng đến con mình. Các bà mẹ cần phải tham khảo ý kiến từ các bác sĩ về liệu trình uống vitamin trước khi uống. Ngoài việc bổ sung vitamin qua viên uống thì các mẹ cần phải bổ sung vitamin thông qua các nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng để cơ thể hấp thụ tốt nhất.