Bà bầu có nên uống sắt và axit folic cùng lúc không?

Khi mang thai các mẹ bầu cần phải bổ sung các loại dưỡng chất cần thiết để em bé sẽ khỏe mạnh và phát triển toàn diện. Sắt và axit folic là hai loại vi chất cần thiết từ giai đoạn đầu tiên, tuy nhiên hai loại thuốc này có nên uống cùng với nhau hay không? Cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé. 
 

1. Tầm quan trọng của sắt và axit folic cho bà bầu 

Sắt và axit folic là hai loại vi chất để cơ thể phát triển. Bổ sung dinh dưỡng đầy đủ sẽ cải thiện sức khỏe của cả mẹ và bé.

Sắt là một nguyên tố thiết yếu tham gia vào nhiều hoạt động tế bào và các chức năng sinh lý của cơ thể như tham gia vào quá trình vận chuyển oxy trong máu, tổng hợp DNA và các phản ứng oxi hóa - khử. Đối với mẹ bầu, sắt là một yếu tố giúp duy trì thai kỳ an toàn và khỏe mạnh. Bổ sung sắt cho mẹ bầu giúp phòng ngừa các biến chứng nguy hiểm như sảy thai, sanh non, băng huyết và nhiễm trùng hậu sản. 

Axit folic hoặc là vitamin B9 rất cần thiết cho sự phát triển và phân chia tế bào và sự tạo thành tế bào máu. Theo khuyến cáo của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), hàm lượng axit folic được khuyên bổ sung mỗi ngày ít nhất là 400 mcg ở người trưởng thành. Nhu cầu này tăng lên trong giai đoạn mang thai, cần khoảng 600 mcg/ngày, để đáp ứng cho sự phân chia tế bào, hình thành và phát triển của thai nhi.
 

Axit folic là dinh dưỡng cần thiết trong quá trình tổng hợp nhân tế bào acid deoxyribonucleic (ADN), acid ribonucleic (ARN) và protein cần cho sự hình thành của nhau thai, sự tăng trưởng của bào thai. Trường hợp thiếu axit folic sẽ gây ra nhiều trường hợp: 

  • Thiếu hồng cầu
  • Nguy cơ sảy thai cao 
  • Sinh non 
  • Nhẹ cân 
  • Khuyết tật ống thần kinh 
  • Gây nứt đốt sống 
  • Não úng thủy… 

2. Uống sắt và axit folic cùng lúc được không? 

Sắt và axit folic đồng hành cùng nhau để hỗ trợ tế bào hồng cầu hoạt động bình thường, đảm bảo sự sản xuất huyết sắc tố và vận chuyển oxy hiệu quả trong cơ thể. Hai chất này không tương tác với nhau trong quá trình hấp thu, vì thế việc uống sắt và axit folic hoàn toàn khả thi.
 

3. Cách bổ sung sắt và axit folic đúng cách cho bà bầu

Việc thiếu sắt và acid folic đã được chứng minh là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng sanh non và dị tật thai nhi, bởi 2 hoạt chất đó có vai trò vô cùng quan trọng trong sự phát triển của thai kỳ. Mẹ nên bổ sung đầy đủ những dưỡng chất cần thiết trong khi mang thai đặc biệt là sắt và axit folic. 

Sắt có nhiều trong các thực phẩm như thịt đỏ (bò, lợn...), tim, gan, thịt gia cầm, cá nghêu, lòng đỏ trứng, các loại đậu, ngũ cốc, các loại rau xanh đậm, bông cải xanh, bí ngô, trái cây khô. Một lưu ý đối với các mẹ là sắt có nguồn gốc động vật hấp thu tốt hơn sắt có nguồn gốc thực vật.

Axit folic có thể được tìm thấy trong trái cây, chuối, bánh mì, các loại đậu, ngũ cốc và mì ống. 
 

Chỉ cần kết hợp hài hoà các loại thực phẩm trên, các mẹ bầu hoàn toàn có thể phòng tránh tình trạng thiếu hụt sắt và axit folic cho cơ thể. Tuy nhiên, bữa ăn hàng ngày có thể không cung cấp đủ sắt và axit folic nên thai phụ có thể bổ sung bằng các dạng viên uống vitamin tổng hợp cho bà bầu có phối hợp sắt, axit folic và nhiều dưỡng chất khác đáp ứng nhu cầu cho mẹ bầu.

Kết luận
Bài viết trên đã trả lời câu hỏi có nên uống sắt và axit folic cùng lúc? Khi mang thai các mẹ hãy cẩn thận những dấu hiệu lạ trong quá trình mang thai để được tư vấn kịp thời. Đặc biệt các mẹ hãy đi khám định kỳ để được bác sĩ kiểm tra sức khoẻ của mẹ và bé; điều chỉnh và bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho một thai kỳ khoẻ mạnh, mẹ tròn con vuông. 

CH-20240124-19

Tài liệu tham khảo

[1] SẮT – VI CHẤT CẦN BỔ SUNG CHO PHỤ NỮ CÓ THAI. https://tytphuong4qtb.medinet.gov.vn/quan-ly-thai-phu/sat-vi-chat-can-bo-sung-cho-phu-nu-co-thai-c10300-74842.aspx#:~:text=%C4%90%E1%BB%91i%20v%E1%BB%9Bi%20m%E1%BA%B9%20b%E1%BA%A7u%2C%20s%E1%BA%AFt,c%E1%BA%A3%20m%E1%BA%B9%20b%E1%BA%A7u%20n%C3%AAn%20l%C3%A0m.

[2] Bổ sung sắt, acid folic giúp cải thiện sức khỏe bà mẹ và thai nhi. https://vfa.gov.vn/truyen-thong/bo-sung-sat-acid-folic-giup-cai-thien-suc-khoe-ba-me-va-thai-nhi.html

[3] Bổ sung sắt cho bà bầu cần lưu ý những gì?. https://soyte.hanoi.gov.vn/kham-chua-benh-pho-bien-kien-thuc-y-hoc/-/asset_publisher/4IVkx5Jltnbg/content/bo-sung-sat-cho-ba-bau-can-luu-y-nhung-g-2?_101_INSTANCE_4IVkx5Jltnbg_viewMode=view

[4] Bổ sung đủ sắt và acid folic giúp phòng chống dị tật thai nhi. https://tytphuongtamphu.medinet.gov.vn/quan-ly-thai-phu/bo-sung-du-sat-va-acid-folic-giup-phong-chong-di-tat-thai-nhi-c10408-125795.aspx

 

Bài viết liên quan