Thời gian ngủ của trẻ sơ sinh và những điều mẹ chưa biết

Giấc ngủ đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc phát triển của trẻ sơ sinh. Với người lớn, giấc ngủ của trẻ sơ sinh có nhiều điểm khác biệt. Các bà mẹ sau sinh đặc biệt là người lần đầu làm bố mẹ sẽ thắc mắc nhiều về giấc ngủ của trẻ sơ sinh như thời gian ngủ của trẻ sơ sinh, tầm quan của một giấc ngủ ngon và liệu có thể cho trẻ sơ sinh ngủ một mình hay không? Trong bài viết này Elevit sẽ giải đáp thắc mắc của các mẹ.

1. Trẻ sơ sinh ngủ bao nhiêu tiếng 1 ngày?

Thời gian ngủ của trẻ sơ sinh từ 0-3 tháng tuổi khuyến cáo nên ngủ từ 14-17 giờ một ngày còn đối với trẻ từ 4-11 tháng tuổi nên ngủ 12-16 giờ. Trẻ càng lớn thì thời gian ngủ của trẻ sẽ càng ngắn hơn. Trẻ em không tuân theo một quy luật nào khi ngủ. Điều này có lẽ khiến các ông bố đặc biệt là mẹ sau sinh mệt mỏi. Vì vậy hãy đảm rằng mẹ nên được chăm sóc sau sinh thật tốt.Tuy nhiên trong trường hợp trẻ ngủ quá nhiều, chậm tăng cân hoặc có các dấu hiệu bất thường khác thì mẹ sau sinh cần lưu ý và đưa trẻ đến cơ sở y tế để được hỗ trợ.

Tuy nhiên trong trường hợp trẻ ngủ quá nhiều, chậm tăng cân hoặc có các dấu hiệu bất thường khác thì mẹ sau sinh cần lưu ý và đưa trẻ đến cơ sở y tế để được hỗ trợ.

2. Tầm quan trọng của giấc ngủ với trẻ sơ sinh?

Giấc ngủ rất quan trọng không chỉ đối với người lớn mà còn quan trọng đối với trẻ sơ sinh. Việc ngủ không đủ thời gian ngủ của trẻ sơ sinh hay giấc ngủ không đảm bảo chất lượng sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch, sức miễn dịch, sức khỏe tổng quát,... thậm chí có thể dẫn đến tình trạng đột tử khi ngủ.

Bên cạnh đó, trẻ lúc mới sinh cần làm quen với nhiều điều mới như ngôn ngữ, bắt chước các hoạt động từ người lớn như lăn, ngồi, đi,.... Việc ngủ đủ giấc thúc đẩy quá trình học ngôn ngữ được tốt hơn cũng giúp phát triển trí nhớ ở trẻ sơ sinh

3. Các yếu tố ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ sơ sinh

Theo nghiên cứu thì để trẻ em có một giấc ngủ ngon hơn, các bà mẹ nên đặt con mình nằm ngửa tránh nằm sấp và tư thế ngủ tốt nhất là nằm nghiêng. Tư thế nằm ngửa sẽ không làm trẻ bị sặc khi ngủ. Có lẽ hơi vô lý nhưng theo nghiên cứu thì mẹ không nên sử dụng giường quá mềm cho trẻ sơ sinh và bề mặt không quá nhiều vật dụng xung quanh. Mẹ có thể cho trẻ dùng núm vú giả, tạo điều kiện yên tĩnh để trẻ ngủ say, không để điện thoại bên cạnh.

Đặc biệt, nhiều người cho rằng cho trẻ sơ sinh ngủ một mình là nguy hiểm nhưng việc để trẻ ngủ 1 mình sẽ giúp trẻ ngủ ngon hơn. Các ông bố bà mẹ có thể để con mình ngủ chung 1 phòng nhưng không ngủ chung giường để trẻ có giấc ngủ ngon hơn.

4. Phòng ngừa hội chứng đột tử khi ngủ của trẻ sơ sinh

Hội chứng đột tử của trẻ sơ sinh (SIDS) là cái chết đột ngột ở trẻ sơ sinh dưới một tuổi mà không giải thích được nguyên nhân. Việc đột từ của trẻ em thường liên quan đến giấc ngủ, có thể trẻ bị ốm hay ngạt thở khi ngủ. Vì vậy, các mẹ cần chú ý kĩ con cái của mình trong khi ngủ, cần đảm bảo rằng môi trường ngủ của con được an toàn, con không bị ốm hay các bệnh khác,... đặc biệt là mẹ nên tránh việc hút thuốc.

Để hạn chế hết mức nguy cơ đột tử khi ngủ, cha mẹ nên tránh để quá nhiều vật dụng xung quanh giường của trẻ nhỏ như chăn, gối, đệm, đồ chơi,... để tránh việc trẻ bị các vật trên đè gây ngạt thở. Đồng thời việc mặc quần áo không quá nóng đặc biệt là khi trẻ đang bị sốt cũng giúp trẻ tránh bị đột tử.

Kết luận

Với bài viết này, các bà mẹ đã giải đáp được thắc mắc trẻ sơ sinh ngủ bao nhiêu tiếng 1 ngày và thấy được tầm quan trọng của giấc ngủ trong sự phát triển của trẻ nhỏ. Vì vậy cần đảm bảo trẻ nhỏ có một giấc ngủ ngon để trẻ có thể phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ. Mỗi trẻ sơ sinh có nhiều sở thích khác nhau khi ngủ vì vậy mẹ cần quan sát và điều chỉnh các điều kiện bên ngoài để giúp trẻ ngủ ngon hơn.