Kế hoạch sinh con

Thời điểm quan hệ dễ thụ thai nhất là khi nào?

Bài viết này đề cập đến:

Quan hệ khi nào dễ thụ thai nhất?

Làm sao để nhận biết ngày rụng trứng?

Tinh trùng sống được bao lâu?

Làm sao chọn đúng thời gian quan hệ để dễ thụ thai?

Một số cặp đôi quan hệ vào đúng khoảng thời gian rụng trứng nên có con dễ hơn. Đối với những người khác, việc thụ thai có thể là một thách thức. Cách hiệu quả nhất để có thể mang thai là bạn phải hiểu rõ chu kỳ kinh nguyệt của mình để biết quan hệ khi nào dễ thụ thai nhất.

Bạn có thể tìm hiểu thêm:

  Cửa sổ thụ thai thường kéo dài 6 ngày - 5 ngày trước khi rụng trứng và ngày rụng trứng, nhưng trứng chỉ rụng trong vòng 24 giờ.

  Do đó, nếu muốn dễ thụ thai, các cặp đôi nên quan hệ 2-3 lần trước ngày rụng trứng.

   

  Vì tinh trùng sống được trong vài ngày, nên khi trứng rụng có thể gặp được tinh trùng và thụ thai.

  Mỗi phụ nữ sẽ có một chu kỳ kinh nguyệt khác nhau, do đó để biết chính xác ngày rụng trứng, bạn có thể dùng ứng dụng tính ngày rụng trứng. Chỉ cần nhập ngày đầu tiên của kỳ kinh gần nhất và độ dài chu kỳ kinh (nếu không đều, bạn hãy ghi lại thời gian chu kỳ mỗi tháng và tính ra được một khoảng trung bình).

  Khi đã tính ra được ngày rụng trứng, bạn sẽ biết được thời gian quan hệ phù hợp nhất.

  Nhiệt độ cơ thể thường tăng khi tới ngày rụng trứng. Do đó, bạn có thể ghi lại nhiệt độ cơ thể trong vài tháng để dự đoán chính xác khi nào trứng rụng. Thông thường, quá trình rụng trứng sẽ xảy ra khi nhiệt độ cơ thể bắt đầu tăng lên và thân nhiệt cao sẽ kéo dài ít nhất 3 ngày.
  Để chính xác, bạn hãy dùng nhiệt kế để đo nhiệt độ cơ thể vào cùng một thời điểm mỗi buổi sáng ngay khi vừa thức dậy.

  Khoảng 50% các cặp vợ chồng có con trong vòng 3 tháng kể từ khi có ý định mang thai. Tuy nhiên, không phải ai cũng giống nhau, do đó bạn đừng quá căng thẳng mà hãy giữ tâm trạng luôn tích cực và thoải mái. Nếu có thể, hãy đến gặp bác sĩ để trao đổi và giải đáp thắc mắc nhé.

  Nhận biết các dấu hiệu rụng trứng

  Sự thay đổi dịch nhầy ở cổ tử cung cũng có thể giúp bạn dự đoán thời gian quan hệ khi nào dễ thụ thai nhất.

  Những thay đổi của dịch nhầy cổ tử cung:
  Trước giai đoạn trứng rụng (ngay sau kỳ kinh nguyệt), cơ thể sản xuất rất ít dịch nhầy. Dịch sẽ đặc, dính, có màu trắng hoặc đục và âm đạo sẽ khá khô. Do đó, cơ hội thụ thai trong giai đoạn này rất thấp.
  Sắp đến ngày rụng trứng:Số lượng dịch nhầy sẽ nhiều hơn và có màu trắng kem hoặc màu kem. Âm đạo cũng ẩm ướt hơn, do đó bạn sẽ dễ mang thai hơn trong khoảng thời gian này.
  Vào ngày rụng trứng:Dịch âm đạo sẽ loãng, trong và co giãn (như tròng trắng trứng) và âm đạo cũng khá ướt. Đây là thời điểm "vàng" giúp bạn dễ dàng thụ thai nhất.
  Sau ngày rụng trứng: Dịch nhầy lại đặc và dính. Âm đạo cũng trở nên khô và cơ hội có thai cũng giảm dần.

  Bài viết liên quan