Quá trình mang thai

Có nên quan hệ khi đang mang thai?

Bài viết này đề cập đến:

Khi mang thai có nên quan hệ không?

Việc quan hệ khi mang thai có ảnh hưởng gì không?

Tôi có nên sử dụng các biện pháp tránh thai khi đang mang thai?

Quá trình mang thai có thể khác biệt ở mỗi phụ nữ. Trong khi một số cảm thấy mình quyến rũ nhất với chiếc bụng ngày càng "phình to", một số khác lại cảm thấy không thoải mái với chúng. Bạn nên biết rằng việc mang thai không hề cản trở đời sống tình dục lành mạnh của vợ chồng bạn. Các bạn có thể quan hệ bất cứ lúc nào có nhu cầu, trừ khi gặp phải các vấn đề liên quan đến sức khỏe khác.

Bạn có thể tìm hiểu thêm:

  Vì các nội tiết tố mà một số phụ nữ sẽ cảm thấy không muốn quan hệ tình dục trong suốt thời gian mang thai. Sự kết hợp giữa ốm nghén, mệt mỏi và cảm giác khó chịu khi bụng ngày càng to ra có thể khiến bạn cảm thấy quan hệ lúc này không phải là ý kiến hay.

  Bạn nên chia sẻ với bạn đời về cảm nhận của mình. Nếu bạn không thực sự muốn quan hệ, hãy thử những cách khác để giúp cả hai gần nhau hơn. Việc âu yếm, nắm tay khi đi dạo hoặc chia sẻ với nhau về cảm nhận của bản thân cũng có thể giúp duy trì sự gắn kết của cả hai.

  Ngược lại, một số phụ nữ cảm thấy mang thai là thời điểm bản thân quyến rũ nhất và ham muốn tình dục của họ có thể tăng cao trong giai đoạn này. Và một lần nữa, đây cũng là do các nội tiết tố gây ra. Tuy nhiên, việc này chẳng có gì sai cả. Bạn chỉ cần đảm bảo rằng những tư thế quan hệ khi mang thai của vợ chồng bạn an toàn và thoải mái với cả hai là được.

  Nói một cách ngắn gọn thì quan hệ khi mang thai không ảnh hưởng gì đến bạn và em bé cả. Em bé của bạn được bao bọc và bảo vệ trong túi ối. Tuy nhiên, bạn vẫn phải vô cùng nhẹ nhàng. Trong giai đoạn này, hình dạng cơ thể, kích thước và cân nặng của bạn đang thay đổi từng ngày. Vì vậy, các động tác nhẹ nhàng có thể là sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn.

  Trong tam cá nguyệt đầu tiên của thai kỳ, sẽ an toàn hơn nếu bạn đảm bảo quan hệ nhẹ nhàng dù thực hiện tư thế nào. Tuy nhiên, từ tuần 20, phụ nữ mang thai nên tránh nằm ngửa trong thời gian dài vì tư thế này có thể làm gián đoạn quá trình lưu thông máu giữa bạn và thai nhi.

  Để tìm hiểu thêm về những cách giúp giữ an toàn khi quan hệ tình dục trong quá trình mang thai, xin hãy nhấp vào đây.

  Bạn nên đến gặp bác sĩ nếu đã từng bị sinh non trong lần mang thai trước, nếu bị xuất huyết, nếu đang mang thai đôi, nếu mắc tình trạng nhau thai tiền đạo hoặc bất kỳ vấn đề nào ở cổ tử cung.

  Về mặt y học thì việc này không phải là không thể xảy ra. Một số loài động vật có vú có thể thụ thai lần hai ngay sau khi đã thụ thai lần đầu. Hiện tượng này được gọi là siêu sinh và cực kỳ khó xảy ra ở người. Vì vậy, bạn không nhất thiết phải sử dụng các biện pháp tránh thai khi đang mang thai.

  Bài viết liên quan