Tất tần tật về các dấu hiệu mang thai sớm

Để biết chính xác việc mang thai bạn cần phải xét nghiệm bằng que thử thai hay siêu âm tại các cơ sở y tế. Nhưng khi mang thai, cơ thể sẽ có những dấu hiệu hay triệu chứng gợi ý. Trễ kinh là một trong những dấu hiệu rõ rệt của việc mang thai cùng với những dấu hiệu khác, sẽ được Elevit đề cập trong bài viết này. Hãy cùng tìm hiểu nhé!
 

1. Xuất huyết sớm

Một trong các dấu hiệu mang thai dễ nhận biết là xuất huyết ngoài kỳ kinh. Không ít phụ nữ lầm tưởng việc xuất huyết này là sự bắt đầu của kỳ kinh nguyệt. Nhưng việc xuất huyết này diễn ra sau khoảng 10 đến 14 ngày kể từ khi thụ thai. Nếu sau thời gian quan hệ, bạn có dấu hiệu xuất huyết (ít hơn máu kinh nguyệt) và có màu hồng, đỏ hoặc nâu thì rất có thể bạn đã mang thai.

2.Căng tức ngực và nhũ hoa dần sậm màu

Đối với nhiều phụ nữ, dấu hiệu có thai sớm nhất chính là sự thay đổi ở ngực và chúng tiếp tục thay đổi trong quá trình mang thai. Việc mang thai ảnh hưởng các hormone trong cơ thể và ngực là bộ phận nhạy cảm với sự thay đổi này nhất. Khi lượng progesterone và hCG bắt đầu tăng lên khi trứng được thụ thai, làm máu lưu thông nhiều hơn và ngực căng lên, thậm chí có cảm giác đau nhức. Đồng thời, bạn cũng có thể nhận thấy sự thay đổi lớn ở nhũ hoa của mình, như chúng trở nên lớn hơn, nhạy cảm ơn, và trở nên sẫm màu hơn.
 

3. Thói quen ăn uống thay đổi

Một trong các dấu hiệu nhận biết có thai sớm, là bạn thay đổi thói quen ăn uống của mình. Có thể là bạn kết hợp những món ăn kỳ lạ lại với nhau hay bạn đột nhiên thèm ăn những món trước đây bạn không hề thích.  

Ngoài ra, có những mẹ bầu thay vì thèm ăn, họ lại cảm thấy chán ăn. Khi mang thai, phụ nữ sẽ có nhạy cảm hơn so với mùi, thường xảy ra vào tam cá nguyệt thứ nhất và thứ ba. Việc nhạy cảm hơn với mùi có thể dẫn đến tình trạng buồn nôn hay chán ăn khi mùi thức ăn làm mẹ bầu khó chịu.  

Không ít trường hợp, các mẹ bầu có những sở thích ăn uống quái đản trong quá trình mang thai, điều này ảnh hưởng lớn đến sức khỏe thai nhi vì vậy, khi xác định được bản thân có thai thì cần có chế độ dinh dưỡng cho mẹ bầu hợp lý.  

4. Buồn nôn

Buồn nôn hay còn gọi là ốm nghén khi mang thai là một trong những triệu chứng trong thai kỳ biểu hiện như cảm giác buồn nôn ( muốn nôn) và thỉnh thoảng có nôn mửa. Ốm nghén thường xuất hiện vào buổi sáng trong vài tuần đầu tiên của thai kỳ và là dấu hiệu có thai sớm của phụ nữ.  

Nếu có cảm giác buồn nôn không liên quan đến các vấn đề về tiêu hóa thì có thể bạn đã có “tin vui”. Tình trạng ốm nghén không phải xuất hiện ở tất cả các phụ nữ có thai hay mức độ nghiêm trọng cũng sẽ khác nhau giữa các phụ nữ. 

5. Đi tiểu thường xuyên

Cơ thể sẽ có những sự thay đổi khi mang thai, cả trong lẫn ngoài. Lượng chất lỏng trong cơ thể tăng lên khi mang thai khiến thận phải làm việc nhiều hơn để đào thải chất thải thừa nên lượng nước tiểu cũng sẽ tăng lên. Càng về sau, khi thai nhi lớn lên , bàng quang bị chèn ép nhiều hơn khiến tình trạng đi tiểu thường xuyên hơn. Vì vậy nếu bạn đi vệ sinh nhiều hơn bình thường (không có sự thay đổi về thói quen uống nước) là dấu hiệu nhận biết có thai sớm.
 

6. Các dấu hiệu mang thai sớm khác

Ngoài các dấu hiệu đề cập trên, bạn có thể gặp các triệu chứng khác như đau đầu do sự thay đổi nội tiết tố và lượng máu khi mang thai. Một số phụ nữ thì bị chuột rút, nhiệt độ cơ thể tăng, ợ chua, nổi mụn, đầy hơi, táo bón... và vô số các triệu chứng khác.

Các triệu chứng thường không xuất hiện đầy đủ cùng nhau cũng như ở mỗi phụ nữ sẽ có những dấu hiệu, triệu chứng khác nhau và xuất hiện vào các thời điểm khác nhau. Nếu bạn đang mong có thai nhưng lại không có bất kỳ dấu hiệu nào được đề cập phía trên thì đừng lo lắng có thể chưa đến thời điểm để cơ thể bạn phản ứng với việc mang thai.

Lời kết

Các dấu hiệu có thai sớm được kể trên chỉ mang tính chất tương đối, cũng như không đúng với tất cả mọi người, hay thậm chí khi bạn không có bất kỳ dấu hiệu hay triệu chứng được đề cập nhưng rất có thể bạn vẫn đang mang thai. Vì vậy bạn cần thử thai bằng cách sử dụng que thử thai hay đến các cơ sở y tế uy tín để tiến hành siêu âm cũng như làm các xét nghiệm khác để có kết quả chính xác nhất.
 

Bài viết liên quan: