Bổ sung vitamin tổng hợp cho mẹ bầu thế nào mới đúng cách?

Vitamin tổng hợp cho mẹ bầu cần thiết như thế nào? Bổ sung giai đoạn nào của thai kỳ là thích hợp? Hãy cùng Elevit tìm hiểu lý do vì sao và cách sử dụng hiệu quả nhé.

Hành trình mang thai sẽ đem đến cho mẹ bầu những trải nghiệm kỳ diệu khi mẹ biết cách chăm sóc thai nhi đúng cách. Việc xây dựng một chế độ dinh dưỡng đa dạng và lành mạnh sẽ giúp phát triển và duy trì tốt sức khỏe cho cả mẹ và bé. Và chắc chắn bạn cũng không thể quên bổ sung các loại viên uống tổng hợp cho bà bầu, vậy thời điểm và liều lượng bổ sung như thế nào là hợp lý? 

1. Hiểu đúng về vitamin tổng hợp cho mẹ bầu

Trước khi tìm hiểu thời điểm thích hợp để bổ sung vitamin tổng hợp cho mẹ bầu trong suốt giai đoạn thai kỳ hay elevit sau sinh, bạn cần hiểu rõ vitamin tổng hợp cho mẹ bầu là gì. Trong những giai đoạn khác nhau của thai kỳ, bạn có thể sẽ thường được nghe bác sĩ hướng dẫn về việc bổ sung viên uống tổng hợp cho bà bầu, bầu uống sắt nào tốt. Các sản phẩm này có thể là thuốc hoặc thực phẩm bảo vệ sức khỏe, chứa các loại vitamin và khoáng chất thiết yếu đối với mẹ bầu. 

Có nhiều nguyên nhân khiến mẹ có thể thiếu các vi chất dinh dưỡng trong thai kỳ như có các biểu hiện ốm nghén, kiêng khem, dị ứng… Vì vậy, để chăm sóc tốt sức khỏe mẹ bầu cũng như nuôi dưỡng thai nhi khỏe mạnh, bạn không chỉ cần xây dựng những thói quen ăn uống với chế độ ăn uống lành mạnh mà còn nên bổ sung các dưỡng chất thiết yếu từ các nguồn vitamin tổng hợp cho mẹ bầu để đáp ứng đầy đủ nhu cầu dưỡng chất của phụ nữ mang thai và để con yêu được phát triển tốt nhất.

2. Một số thành phần có trong vitamin tổng hợp cho mẹ bầu

Trong suốt quá trình mang thai, việc cung cấp đầy đủ các dưỡng chất và đa dạng các loại vitamin, sắt và canxi cho bà bầu là vô cùng cần thiết. Thông thường, các thành phần chính có trong vitamin tổng hợp cho mẹ bầu gồm có canxi, vitamin D, A, magie, acid folic và một số thành phần khác. Vậy các loại vitamin và khoáng chất có những lợi ích gì và hỗ trợ cho mẹ bầu như thế nào? Cụ thể:

  • Acid Folic

Tại sao trong thành phần của vitamin tổng hợp cho mẹ bầu lại chứa acid folic? Bạn cần hiểu rõ lợi ích của acid folic là gì và nó có vai trò như thế nào cho sức khỏe của mẹ và thai nhi trong giai đoạn chuẩn bị mang thai và trong thai kỳ.

Acid folic là một loại vitamin B đóng vai trò cần thiết trong quá trình sản sinh hồng cầu, tổng hợp DNA và phân chia tế bào. Đồng thời giúp hỗ trợ quá trình phát triển và tăng trưởng của em bé từ trong bụng mẹ. Khi được cơ thể hấp thu, acid folic cần được chuyển hóa thành dạng hoạt động folate để cơ thể sử dụng.

Bổ sung đủ lượng acid folic mỗi ngày sẽ giúp giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh ở trẻ sơ sinh. Vì vậy mà Lực Lượng Đặc Nhiệm Các Dịch Vụ Phòng Ngừa Bệnh Tật Hoa Kỳ (The United States Preventive Services Task Force - USPSTF) khuyến cáo rằng phụ nữ chuẩn bị mang thai hoặc có khả năng đang mang thai nên bắt đầu sử dụng sản phẩm bổ sung có chứa 0,4 đến 0,8 mg (400 đến 800 μg) acid folic hàng ngày từ ít nhất 1 tháng trước khi thụ thai để phòng ngừa dị tật ống thần kinh có thể xảy ra ở bào thai đang phát triển [4].

  • Canxi và vitamin D

Để giúp hỗ trợ hình thành và phát triển hệ xương và răng chắc khỏe cho bé từ khi còn trong bụng mẹ, việc bổ sung canxi là rất cần thiết cho thai nhi. Đồng thời, đối với mẹ bầu, canxi còn hỗ trợ làm giảm nguy cơ tiền sản giật Liên đoàn sản phụ khoa Quốc tế khuyến cáo, nhu cầu hằng ngày về calcium của phụ nữ chuẩn bị mang thai, đang mang thai và cho con bú là 1000 – 1300 mg/ ngày.  Tổ chức y tế thế giới WHO năm 2016  khuyến nghị, ở những khi vực tiêu thụ ít can-xi, nên bổ sung canxi 1,5 g – 2,0 g canxi mỗi ngày từ tuần thứ 20 của thai kỳ cho đến khi sinh để đáp ứng đủ nhu cầu canxi trong thai kvà phòng tiền sản giật.

Nguồn tham khảo:

  • WHO. Calcium supplementation during pregnancy to reduce the risk of pre-eclampsia. Assessed June 15, 2021.

  • The International Federation of Gynecology and Obstetrics (FIGO) recommendations on adolescent, preconception, and maternal nutrition: “Think Nutrition First”. Assessed June 15, 2021.

Cơ thể sẽ hấp thụ canxi tốt hơn khi kết hợp cùng với vitamin D, đó là lý do vì sao bạn thấy bộ đôi này thường hay song hành cùng nhau. Thiếu hụt vitamin D rất phổ biến ở phía bắc châu  u, đặc biệt là ở phụ nữ có tăng sắc tố da và phụ nữ mang thai. Trong nhóm phụ nữ trước sinh ở Anh, thiếu hụt vitamin D dưới 25 nmmoL/L được phát hiện ở 64% phụ nữ gốc Trung Đông, 58% phụ nữ da màu, 47% phụ nữ châu Á gốc Ấn Độ và 13% phụ nữ da trắng. Vitamin D sẽ giúp gia tăng hiệu quả hấp thu canxi vào cơ thể. Bên cạnh đó, thiếu hụt vitamin D khi mang thai dễ dẫn đến nguy cơ trẻ còi xương trong bụng mẹ. 

Nguồn tham khảo: Trung tâm Quốc gia về Thông tin thuốc và Theo dõi phản ứng có hại của thuốc. Thiếu hụt vitamin D ở phụ nữ có thai. Assessed June 15, 2021.

Vì vậy, khi bổ sung vitamin tổng hợp cho mẹ bầu, cần lưu ý bổ sung lượng vitamin D vừa đủ với mức được khuyến nghị ít nhất là 400 - 600 IU/ngày bởi Viện Sức khỏe và Lâm sàng Quốc gia, Vương quốc Anh (the National Institute for Health and Clinical Excellence, United Kingdom). 

Nguồn tham khảo: National Center for Biotechnology Information, U.S. National Library of Medicine. Vitamin D supplementation in pregnancy. Assessed June 15, 2021.

 

  • Vitamin A

Ngoài vitamin D và canxi thì vitamin A là một trong các loại vitamin không thể thiếu trong quá trình bổ sung vitamin tổng hợp cho mẹ bầu. Bổ sung vitamin A vừa đủ giúp hỗ trợ phát triển thị lực cho thai nhi và chức năng của hệ miễn dịch. Mẹ bầu nhớ bổ sung vừa đủ vitamin A theo nhu cầu được khuyến cáo nhé.

  • Magie

Vì sao mẹ bầu cần bổ sung magie nếu muốn thai nhi được phát triển toàn diện? Ngoài các loại vitamin chủ yếu kể trên, thì magie cũng là một thành phần được bổ sung trong vitamin tổng hợp cho mẹ bầu. Trong giai đoạn thai kỳ, cơ thể mẹ bầu sẽ có những thay đổi khi mang thai, do đó việc bổ sung magie đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa bệnh sản giật, hội chứng tiền kinh nguyệt phòng ngừa sự lắng đọng canxi thành sỏi thận, giúp giảm stress, chống lão hóa và ngừa ung thư.

Hàng ngày, magie dễ bị mất đi theo nước tiểu và mồ hôi, nên mẹ bầu cần lưu ý đáp ứng đủ  nhu cầu 400mg/ngày. Đặc biệt, mẹ bầu không nên để diễn ra tình trạng thiếu magie trong thai kỳ để tránh nguy cơ tăng huyết áp hay chứng tiền sản giật nguy hiểm cho tính mạng của mẹ và thai nhi.

Nguồn tham khảo: Sức khỏe đời sống. Magiê – bảo bối cho bà bầu. Assessed June 15, 2021.

  • DHA

DHA có vai trò rất quan trọng trong hình thành tế bào não và thị giác. Trong giai đoạn 3 tháng cuối thai kỳ và trong 18 tháng đầu đời của trẻ, DHA có vai trò quan trọng trong hình thành tế bào não, giúp cải thiện chức năng nhận thức và hỗ trợ phát triển tốt thị lực ở trẻ.  Chế độ ăn của người mẹ đủ acid béo không no cần thiết, đủ DHA sẽ góp phần giúp trẻ trí thông minh, thị giác tốt và có hệ tim mạch khỏe mạnh. 

Nguồn tham khảo: National Center for Biotechnology Information, U.S. National Library of Medicine. Omega-3 Fatty Acid Supplementation During Pregnancy. Assessed June 15, 2021.

3. Vitamin tổng hợp cho bà bầu uống khi nào

Khi dùng vitamin tổng hợp, Elevit khuyên bạn nên dùng một viên mỗi ngày, vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày. Nên uống vitamin tổng hợp từ ít nhất một tháng trước khi thụ thai, duy trì trong suốt thai kỳ và trong giai đoạn cho con bú.

4. Liều lượng bổ sung vitamin tổng hợp cho mẹ bầu hợp lý theo từng giai đoạn

Khi đi khám thai lần đầu, phụ nữ mang thai thường được các bác sĩ sản phụ khoa khuyên nên bổ sung vitamin tổng hợp cho bà bầu. Lý do vì rất khó để biết được chính xác hàm lượng vitamin và khoáng chất trong chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu và suốt thai kỳ. Do đó, bổ sung vitamin tổng hợp cho mẹ bầu là một cách giúp phát triển và duy trì tốt sức khỏe cho cả mẹ và bé.

Giai đoạn trước mang thai 1-3 tháng: acid folic đóng vai trò quan trọng trong giai đoạn này. Ngoài việc lựa chọn thời điểm dễ mang thai để giúp tăng cường hỗ trợ khả năng thụ thai, phụ nữ trước khi mang thai cần được cung cấp đủ hàm lượng acid folic để chuẩn bị sức khỏe tốt và không bị thiếu hụt dinh dưỡng giai đoạn tiền thai kỳ, đồng thời giúp hỗ trợ cho giai đoạn hình thành ống thần kinh của thai nhi. Mẹ có thể kết hợp thực đơn hàng ngày với các loại rau màu xanh thẫm, những loại hạt giàu acid folic và elevit trước khi mang thai.

Giai đoạn đang mang thai: đây là giai đoạn chính và cực kỳ quan trọng. Việc bổ sung vitamin tổng hợp kết hợp chế độ dinh dưỡng lành mạnh được tập trung xuyên suốt trong 9 tháng của thai kỳ, giúp hỗ trợ duy trì sức khỏe thể chất và tinh thần của mẹ bầu và và giúp cung cấp đủ vitamin và khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của bào thai.

Giai đoạn cho con bú: việc bổ sung vitamin tổng hợp dành cho phụ nữ sau sinh cũng rất quan trọng do bé vẫn phụ thuộc vào dinh dưỡng từ sữa mẹ. Vì vậy, mẹ hãy tiếp tục duy trì dinh dưỡng đầy đủ để em bé được phát triển toàn diện.

Nguồn tham khảo: Trung Tâm Y Tế Quận 6 - Khoa Dược. Nhu cầu dinh dưỡng vitamin và khoáng chất cho phụ nữ có thai và bà mẹ cho con bú. Assessed June 15, 2021.

LMR-CH-20210907-83

Bài viết liên quan