Những điều mẹ bầu cần lưu ý về dị tật ống thần kinh

1. Dị tật ống thần kinh là gì?

Dị tật ống thần kinh (neural tube defects) là dị tật bẩm sinh nghiêm trọng của hệ thần kinh trung ương bắt nguồn từ quá trình tạo phôi và là kết quả của quá trình đóng ống thần kinh không thành công trong quá trình tạo hình thái.

Ở động vật có xương sống bậc cao, ống thần kinh được tạo ra bởi các quá trình định hình, uốn cong, hợp nhất tấm thần kinh, và hợp nhất ở đường giữa lưng dần dần bịt kín ống thần kinh khi nó hình thành. Nếu quá trình đóng không hoàn tất, biểu mô thần kinh vẫn tiếp xúc với môi trường và do đó có thể bị thoái hóa, thiếu hụt tế bào thần kinh. Loại và mức độ nghiêm trọng của các dị tật ống thần kinh mở này khác nhau tùy theo mức độ của trục cơ thể bị ảnh hưởng.

2. Nguyên nhân của dị tật ống thần kinh

Dị tật ống thần kinh là một trong những dị tật bẩm sinh phổ biến nhất trên toàn thế giới với tỷ lệ phổ biến thay đổi từ 0,5 đến hơn 10 trên 1.000 ca mang thai. Có nhiều yếu tố gây nên tình trạng này như chế độ dinh dưỡng, mẹ bầu bị béo phì và tiểu đường, việc sử dụng axit folic không đúng và không đủ, mẹ bầu bị béo phì và tiểu đường, sự hiện diện của chất độc môi trường và khuynh hướng di truyền khác nhau giữa các nhóm dân tộc.

Một trong những điều mẹ cần chú ý là tình trạng mẹ bầu và thai nhi không được cung cấp đủ axit folic. Khi không được cung cấp đủ axit folic trước và trong thai kỳ, ống thần kinh không được khép kín và gây ra các dị tật với biểu hiện như sứt môi, hở hàm ếch, dị tật tím, liệt các chi, não úng thủy, nứt đốt sống, dị tật ống thần kinh, nặng nề nhất là gây tử vong thai nhi và trẻ sau khi sinh.

3. Cách phòng tránh dị tật ống thần kinh

ứng trước tình trạng nghiêm trọng mà dị tật ống thần kinh mang lại, các mẹ bầu cần chuẩn bị cho bản thân kiến thức để có một thai kỳ khỏe mạnh.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc bổ sung axit folic cho mẹ bầu giúp giảm tình trạng dị tật ống thần kinh ở thai nhi. Mẹ bầu được khuyến khích tiêu thụ 1 mg axit folic mỗi ngày, bắt đầu từ ít nhất 1 tháng trước khi mang thai và trong suốt thai kỳ.

Việc bổ sung axit folic cho bà bầu hiện nay rất dễ dàng, như sử dụng các thực phẩm hoặc viên uống tổng hợp cho bà bầu. Tuy nhiên, axit folic trong thực phẩm có thể bị mất đi trong quá trình nấu nướng, bảo quản, ngoài ra không phải mẹ bầu nào cũng có khả năng chuyển hóa tối ưu axit folic, dẫn đến nguy cơ thiếu hụt axit folic trong thai kỳ.

Thay vào đó, có một gợi ý cho mẹ bầu là có thể sử dụng dạng methylfolate. Methylfolate là dạng hoạt động của axit folic và cơ thể mẹ có thể dễ dàng hấp thụ ngay, giúp mẹ sớm đạt được mức axit folic khuyến nghị. Theo nghiên cứu, việc bổ sung methylfolate cùng với axit folic sẽ giúp giảm 92% nguy cơ trẻ bị khuyết tật ống thần kinh so với việc bổ sung axit folic thông thường.

Kết luận

Thông qua bài viết này của Elevit, chắc hẳn các mẹ bầu đã hiểu rõ về dị tật ống thần kinh và mức độ nghiêm trọng của nó, cũng như tầm quan trọng của axit folic. Bên cạnh đó, methylfolate, được biết như dạng hoạt động của axit folic, là một lựa chọn hữu ích mà mẹ bầu có thể sử dụng trong thai kỳ, vì cơ thể mẹ có thể hấp thụ ngay methylfolate mà không mất thời gian chuyển hóa. Mẹ bầu cũng có thể tham khảo thêm ý kiến từ các y bác sĩ để có những lời khuyên bổ ích cho thai kỳ khỏe mạnh.

Bài viết liên quan