10 loại trái cây tốt cho bà bầu: bổ sung đầy đủ dưỡng chất

Các loại trái cây tốt cho bà bầu luôn nằm trong danh sách các loại thức ăn mà mẹ bầu nên ăn nhất. Bởi khi mang thai, các mẹ thường thay đổi khẩu vị hay bị nghén và khó chịu khi ngửi những thức ăn có mùi lạ hoặc nồng. Các loại trái cây sẽ nằm trong danh sách yêu thích nhất của các mẹ, bởi nó vừa dễ ăn và chứa nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho cơ thể.

Các dưỡng chất cần thiết cho bà bầu 

Khi mang thai các mẹ cần phải chú ý hơn trong việc lựa chọn thức ăn hàng ngày. Bởi vì bây giờ, mẹ không chỉ bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể mà còn bổ sung dinh dưỡng cho thai nhi đang hình thành. Một số nguyên tắc cơ bản trong chế độ dinh dưỡng cho bà bầu: 

  • Bổ sung đầy đủ 4 nhóm dinh dưỡng chính: Tinh bột, protein, chất béo, vitamin và chất khoáng. 
  • Ngoài ra, các mẹ cần phải bổ sung thêm một số dinh dưỡng cần thiết khác để đảm bảo thai nhi phát triển khỏe mạnh.

Mẹ bầu cần phải kết hợp đa dạng các loại thực phẩm trong những bữa ăn hàng ngày để cơ thể được bổ sung nhiều chất dinh dưỡng khác nhau. Ngoài 4 nhóm thực phẩm chính trên, các bạn nên bổ sung nhiều loại vitamin và khoáng chất như vitamin A, vitamin B, vitamin C, vitamin E… hoặc các khoáng chất như sắt, canxi, kẽm… đảm bảo cơ thể bé luôn được cung cấp đủ chất dinh dưỡng, cơ thể phát triển khỏe mạnh. 

10 loại trái cây tốt cho bà bầu 

Trái cây tốt cho mẹ bầu, vì chúng chứa nhiều dưỡng chất và vitamin. Tuy nhiên, không phải bất cứ loại trái cây nào mẹ bầu cũng có thể sử dụng được. Dưới đây là 10 loại trái cây tốt cho bà bầu mà mẹ không nên bỏ qua.

1. Cam

Cam là loại trái cây chứa rất nhiều vitamin C, hỗ trợ tăng sức đề kháng cho cơ thể mẹ. Bên cạnh đó, nước cam chứa rất nhiều các axit folic và kali - đây là hai chất dinh dưỡng có tác dụng phòng chống dị tật bẩm sinh cho thai nhi, hỗ trợ tế bào máu khỏe mạnh.

Tuy nhiên, các mẹ không nên ăn cam khi đang bị rối loạn tiêu hóa. Ngoài ra, nên uống nước cam tự ép thay vì là các loại nước cam đóng hộp, vì chúng có nhiều đường và các chất phụ gia khác, có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi.

2. Quả sung

Sung có chứa hàm lượng kali nhiều giúp kiểm soát huyết áp tốt. Ngoài ra sung chứa chất kiềm, hạn chế cảm giác thèm ăn trong thai kỳ, giúp mẹ kiểm soát tốt dinh dưỡng, hạn chế được tình trạng tiểu đường thai kỳ. Ngoài ra, sung có chứa vitamin B6, đây là loại vitamin giúp giảm táo bón. Bên cạnh đó, quả sung còn chứa thêm lượng omega 3 đáng kể, rất tốt cho sự phát triển của thai nhi. 

3. Bí đỏ 

Bí đỏ là một loại thực phẩm chứa nhiều loại vitamin như vitamin A, vitamin C, vitamin E và vitamin B6. Bên cạnh đó, bí đỏ chứa nhiều chất xơ, hỗ trợ nhuận tràng, hạn chế táo bón. Khi các mẹ mang bầu, đa số ai cũng phải gặp tình trạng táo bón, vì thế đây chính là cứu tinh cho các mẹ.

4. Đu đủ chín

Đu đủ chín chứa nhiều dinh dưỡng (như vitamin A, vitamin C), các chất chống oxy hóa. Ngoài ra còn cung cấp nhiều folate (chất giúp phòng ngừa dị tật bào thai) và các enzyme giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa. 

Đu đủ chứa ít calo nên mẹ bầu ăn vào vẫn bổ sung được các loại vitamin và khoáng chất khác, mà không ngại tăng cân.

5. Dưa hấu

Dưa hấu là loại quả phổ biến được nhiều người yêu thích, quả có vị ngọt dịu, thanh mát khá dễ ăn. Dưa hấu có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu. Ăn dưa hấu thường xuyên có thể giúp tăng bài tiết, tăng lượng nước tiểu. 

Với bà bầu, dưa hấu sẽ hỗ trợ giảm bớt căng thẳng và mệt mỏi trong giai đoạn đầu của thai kỳ. Với vị ngọt thanh sẽ không ảnh hưởng đến khẩu vị của mẹ, giảm nôn nghén, chán ăn trong giai đoạn ốm nghén thai kỳ. Tuy nhiên, các mẹ không nên ăn dưa hấu ướp lạnh, vì chúng sẽ khiến bụng khó chịu và tiêu chảy.

6. Quả lựu

Quả lựu chứa nhiều vitamin C và chất chống oxy hoá, có tác dụng giải nhiệt, giải độc cơ thể và tốt cho máu. Ngoài ra, lựu có vị chua ngọt khá dễ ăn, giúp mẹ giảm ốm nghén, hỗ trợ tim mạch. 

7. Thanh long

Thanh long là loại quả khá phổ biến trong mùa hè ở Việt Nam, là một trong những loại trái cây tốt cho bà bầu. Quả này có vị ngọt, chua khá dễ ăn, đặc tính mát được nhiều người sử dụng với tác dụng giải nhiệt, thải độc cho cơ thể. Trong thanh long chứa đến 9-14g carbohydrate, tham gia vào quá trình cung cấp năng lượng cho tế bào. Vì thế, các mẹ nên bổ sung thêm thanh long vào thực đơn ăn nhẹ của mình nhé. 

8. Dâu tây

Dâu tây là loại quả giàu vitamin C tốt cho sức khỏe mẹ bầu. Trong quả dâu tây có chứa pectin và axit hữu cơ, kích thích sự thèm ăn và tăng cường nhu động ruột. 

9. Táo

Táo là loại trái cây được khuyến khích sử dụng cho mẹ bầu vì nó chứa nhiều chất dinh dưỡng và vitamin cần thiết như axit malic, tanin và chất xơ. Táo cũng có tác dụng tốt đối với mẹ bầu bị thiếu máu, da xanh xao. Đặc biệt, ăn táo hàng ngày cũng giúp da mẹ hồng hào hơn. 

10. Bưởi

Bưởi chứa nhiều vitamin C, B, beta carotene, canxi, protein, sắt… Ngoài tác dụng cung cấp dưỡng chất cho cơ thể bà bầu, giải khát, là món ăn nhẹ, bưởi còn có công dụng làm đẹp, da dẻ hồng hào. 

Mẹ bầu bị tiểu đường có nên ăn trái cây không? 

Nguyên nhân gây ra tiểu đường thai kỳ là khi nhau thai tạo ra các hormone gây ra tích tụ glucose trong máu. Bình thường tuyến tụy sẽ thực hiện chức năng tiết insulin để xử lý glucose, tuy nhiên, khi cơ thể mẹ bầu không tạo đủ insulin, sẽ dẫn đến lượng đường trong máu tăng, cuối cùng dẫn đến tiểu đường thai kỳ.

Các mẹ bị tiểu đường vẫn nên bổ sung trái cây trong bữa ăn của mình nhưng cần hạn chế những loại quả chứa nhiều đường, thay vào đó là các loại quả chứa một số chất sau:

  • Chất xơ: Chất xơ có nguồn gốc từ thực vật, giảm hấp thu cholesterol, tăng cảm giác no và kiểm soát sự thèm ăn khi mang thai. 
  • Vitamin và khoáng chất: Các loại trái cây chứa nhiều vitamin sẽ có lợi cho người bị tiểu đường. Vitamin C có trong cam, chanh, ổi, kiwi, xoài, dâu tây... giúp tăng sức đề kháng, tăng cường hệ miễn dịch. Những trái cây giàu acid folic như chuối, dưa hấu, cam, chanh, bưởi... có khả năng thúc đẩy quá trình chữa lành vết thương. 
  • Chất chống oxy hóa: Được tìm thấy trong các quả mọng, có thể ngăn chặn sự tổn thương các tế bào và có khả năng làm chậm sự tiến triển của một số bệnh mạn tính như tiểu đường, bệnh tim mạch… Một số loại trái cây giàu chất chống oxy hóa như: đào, cam, lê, ổi, mơ, xoài, đu đủ... 

Bài viết trên đã tổng hợp được 10 loại trái cây tốt cho bà bầu. Trái cây được biết là một sản phẩm giúp bổ sung nhiều vitamin có lợi tự nhiên cho cơ thể. Trái cây khá dễ ăn, và giúp các mẹ bổ sung được dinh dưỡng kể cả khi đang trong giai đoạn ốm nghén. Vì thế, các mẹ nên thêm các loại trái cây kể trên vào thực đơn hàng ngày của mình để cơ thể được bổ sung đa dạng các loại dinh dưỡng cần thiết nhé.

CH-20240124-19

Tài liệu tham khảo

[1] 5 loại thực phẩm cần bổ sung cho bà bầu để con khoẻ, thông minh. https://soytequangninh.gov.vn/ban-tin-suc-khoe-cho-moi-nguoi/5-loai-thuc-pham-can-bo-sung-cho-ba-bau-de-con-khoe-thong-mi.html

[2] Những loại hoa quả tốt cho bà bầu trong mùa hè. https://vfa.gov.vn/dinh-duong/nhung-loai-hoa-qua-tot-cho-ba-bau-trong-mua-he.html

[3] Trái cây nào tốt cho thai phụ bị đái tháo đường thai kỳ? http://trungtamyte.tanphu.hochiminhcity.gov.vn/truyen-thong/trai-cay-nao-tot-cho-thai-phu-bi-dai-thao-duong-thai-ky-cmobile981-13342.aspx

Bài viết liên quan