Tại sao cần bổ sung I-ốt cho phụ nữ mang thai
I-ốt có lẽ không còn quá xa lạ với nhiều người tuy nhiên việc bổ sung i-ốt sao cho đúng cách và tầm quan trọng của nó trong quá trình mang thai vẫn còn nhiều người chưa hiểu rõ. Trong bài viết này, cùng Elevit giải đáp các thắc mắc trên của bạn nhé!
I-ốt là gì?
I-ốt là một thành phần thiết yếu của các hormon tuyến giáp thyroxine (T4) và triiodothyronine (T3) do tuyến giáp sản xuất. Thiếu i-ốt làm suy yếu quá trình sản xuất hormone tuyến giáp và có những tác động bất lợi trong suốt cuộc đời, đặc biệt là giai đoạn đầu đời vì làm suy giảm khả năng nhận thức và tăng trưởng.
Thiếu I-ốt ở phụ nữ thời kỳ mang thai có thể gây sảy thai tự nhiên, thai chết lưu, đẻ non. Khi thiếu I-ốt nặng, trẻ sinh ra có thể bị đần độn với tổn thương não vĩnh viễn. Trẻ sơ sinh có thể bị các khuyết tật bẩm sinh như liệt tay hoặc chân, nói ngọng, điếc, câm, mắt lác.
Trên thực tế, việc thiếu I-ốt là nguyên nhân hàng đầu gây tổn thương não nhưng có thể phòng ngừa được.
1. Các thực phẩm giàu I-ốt cho phụ nữ có thai
- -Sử dụng muối I-ốt. Muối I-ốt và muối biển hoàn toàn khác nhau. Muối biển thường không có đủ lượng chất I-ốt theo nhu cầu
- Cá, ví dụ như cá tuyết, cá hồi, rong biển, tôm và các loại hải sản khác, thường là các nguồn dinh dưỡng giàu I-ốt.
- Các sản phẩm từ sữa (như sữa, sữa chua và pho mát) và các sản phẩm làm từ ngũ cốc (như bánh mì và ngũ cốc)...
- Trái cây và rau quả có chứa I-ốt như: tảo, rau chân vịt, rau cần, khoai tây, rau cải xoong,...
Kết luận
Đáp ứng đủ nhu cầu I-ốt là rất quan trọng và cần thiết cho phụ nữ mang thai và tất cả mọi người. Các sản phẩm vitamin tổng hợp chứa iot có thể là một sự lựa chọn cho mẹ bầu. Tuy nhiên, việc bổ sung I-ốt cũng nên tuân theo sự hướng dẫn của bác sĩ, đặc biệt trong một số trường hợp đặc biệt, để chúng mang lại hiệu quả tốt nhất.