Tại sao cần bổ sung I-ốt cho phụ nữ mang thai

I-ốt có lẽ không còn quá xa lạ với nhiều người tuy nhiên việc bổ sung i-ốt sao cho đúng cách và tầm quan trọng của nó trong quá trình mang thai vẫn còn nhiều người chưa hiểu rõ. Trong bài viết này, cùng Elevit giải đáp các thắc mắc trên của bạn nhé!

I-ốt là gì?

I-ốt là một thành phần thiết yếu của các hormon tuyến giáp thyroxine (T4) và triiodothyronine (T3) do tuyến giáp sản xuất. Thiếu i-ốt làm suy yếu quá trình sản xuất hormone tuyến giáp và có những tác động bất lợi trong suốt cuộc đời, đặc biệt là giai đoạn đầu đời vì làm suy giảm khả năng nhận thức và tăng trưởng. 

Bạn có biết?

Tầm quan trọng của I-ốt đối với bà bầu

I-ốt là một chất dinh dưỡng thiết yếu cần thiết cho quá trình sinh tổng hợp các hormone tuyến giáp, chịu trách nhiệm điều chỉnh sự tăng trưởng, phát triển và trao đổi chất. Nhu cầu I-ốt tăng lên đáng kể trong thời kỳ mang thai và cho con bú. Cụ thể, do sự điều chỉnh sinh lý trong thời kỳ mang thai, nhu cầu I-ốt tăng đáng kể từ 150mcg mỗi ngày ở phụ nữ không mang thai lên 250mcg mỗi ngày.

Nếu không đáp ứng đủ nhu cầu I-ốt trong những giai đoạn này, việc sản xuất hormone tuyến giáp có thể giảm và không đủ để phục vụ cho nhu cầu của mẹ và thai nhi.

Thiếu I-ốt ở phụ nữ thời kỳ mang thai có thể gây sảy thai tự nhiên, thai chết lưu, đẻ non. Khi thiếu I-ốt nặng, trẻ sinh ra có thể bị đần độn với tổn thương não vĩnh viễn. Trẻ sơ sinh có thể bị các khuyết tật bẩm sinh như liệt tay hoặc chân, nói ngọng, điếc, câm, mắt lác.

Trên thực tế, việc thiếu I-ốt là nguyên nhân hàng đầu gây tổn thương não nhưng có thể phòng ngừa được.

Cách bổ sung i-ốt cho bà bầu

Thiếu I-ốt có những tác động xấu đối với cả mẹ và thai nhi. Do đó, cần đảm bảo rằng phụ nữ mang thai được cung cấp đầy đủ I-ốt, bằng cách sử dụng các thực phẩm chứa I-ốt hoặc dùng các viên vitamin tổng hợp có bổ sung I-ốt, để đạt được chế độ ăn uống lý tưởng được khuyến nghị là 200-250 mcg I-ốt/ngày.

1. Các thực phẩm giàu I-ốt cho phụ nữ có thai

  • -Sử dụng muối I-ốt. Muối I-ốt và muối biển hoàn toàn khác nhau. Muối biển thường không có đủ lượng chất I-ốt theo nhu cầu
  • Cá, ví dụ như cá tuyết, cá hồi, rong biển, tôm và các loại hải sản khác, thường là các nguồn dinh dưỡng giàu I-ốt.
  • Các sản phẩm từ sữa (như sữa, sữa chua và pho mát) và các sản phẩm làm từ ngũ cốc (như bánh mì và ngũ cốc)...
  • Trái cây và rau quả có chứa I-ốt như: tảo, rau chân vịt, rau cần, khoai tây, rau cải xoong,...

2. Sử dụng các viên vitamin tổng hợp có chứa I-ốt

Như đã nói ở trên, có nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng nhu cầu I-ốt trong quá trình mang thai là cao hơn phụ nữ bình thường. Tuy nhiên việc ăn uống hằng ngày khó có thể đảm bảo cung cấp đầy đủ vì vậy mẹ bầu cần cân nhắc trong việc bổ sung I-ốt thông qua đường uống. Ví dụ như sử dụng các sản phẩm bổ sung vitamin tổng hợp hằng ngày cho bà bầu, vì trong các vitamin tổng hợp không chỉ chứa đủ các khoáng chất cần thiết như I-ốt, axit folic, vitamin,...mà còn rất nhiều khoáng chất khác tốt cho bà bầu.

Kết luận

Đáp ứng đủ nhu cầu I-ốt là rất quan trọng và cần thiết cho phụ nữ mang thai và tất cả mọi người. Các sản phẩm vitamin tổng hợp chứa iot có thể là một sự lựa chọn cho mẹ bầu. Tuy nhiên, việc bổ sung I-ốt cũng nên tuân theo sự hướng dẫn của bác sĩ, đặc biệt trong một số trường hợp đặc biệt, để chúng mang lại hiệu quả tốt nhất.

Bài viết liên quan