Mẹ và bé
Chế độ ăn uống trong thời gian cho con bú
Bài viết này đề cập đến:
Vì sao chế độ ăn lại đóng vai trò quan trọng trong giai đoạn cho con bú?
Mẹ cho con bú nên ăn gì?
Phụ nữ cho con bú không nên ăn gì hoặc uống gì?
Cho con bú là một giai đoạn rất khó khăn đối với cơ thể bạn. Một chế độ ăn giàu vitamin và chất khoáng rất quan trọng đối với sức khỏe tổng thể của bạn cũng như sự phát triển của trẻ.
Bạn có thể tìm hiểu thêm:
Chỉ riêng việc cho con bú sữa mẹ cũng đã cung cấp đủ dinh dưỡng giúp con bạn tăng trưởng và phát triển đến khoảng 6 tháng tuổi. Đến lúc này, bạn nên bắt đầu cho trẻ ăn dặm.
Đối với những người mới lần đầu làm mẹ, ăn uống lành mạnh sẽ giúp hỗ trợ việc tiết sữa và cung cấp cho con bạn tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết giúp bé phát triển. Dưới đây là một số chất dinh dưỡng quan trọng và các nguồn mà bạn có thể tìm thấy chúng:
Omega 3: Các nguồn cung cấp omega 3 chính bao gồm: các loại cá như cá hồi hoặc cá mòi, thịt bò, hạt lanh và hạt óc chó.
Các vitamin nhóm B: Cơ thể bạn có khả năng dự trữ lượng vitamin nhóm B dư thừa rất hạn chế. Đó là lý do vì sao bạn nên ăn các nhóm thực phẩm có chứa nhiều các vitamin nhóm B như rau xanh, trứng, các loại đậu, thịt gia cầm và thịt.
Protein: Hợp chất này có thể được tìm thấy trong thịt, gà, gà tây, hải sản, trứng, các loại đậu, quả hạch và hạt.
Sắt: Bạn có thể bổ sung lượng sắt cần thiết từ thịt đỏ và các loại rau có lá xanh.
Canxi: Sữa, phô mát và sữa chua là những nguồn cung cấp canxi dồi dào, bên cạnh đó cũng phải kể đến cả các loại rau lá xanh.
Vitamin C: Trái cây họ cam quýt, kiwi, bắp cải, cà chua và ớt chuông đều là những loại thực phẩm chứa nhiều vitamin C.
Vitamin D: Nồng độ vitamin D trong cơ thể bạn có thể bị cạn kiệt sau quá trình mang thai. Nguồn cung cấp vitamin D tốt nhất chính là ánh sáng mặt trời. Nếu không thể ra ngoài, bạn cũng có thể bổ sung vitamin D bằng các loại thực phẩm bổ sung như sữa hoặc sữa chua được ghi trên nhãn là bổ sung vitamin D.
Axit folic: Được biết đến với nhiều lợi ích đối với thai kỳ, axit folic vẫn đóng một vai trò rất quan trọng trong giai đoạn sau sinh. Chúng được tìm thấy nhiều trong đậu, các loại rau củ có lá và ngũ cốc.
I-ốt: Các sản phẩm làm từ sữa và hải sản chứa nhiều i-ốt, tương tự như trong muối ăn (tìm thành phần này trên nhãn sản phẩm).
Nếu bạn đang cho con bú sữa mẹ hoàn toàn thì về thực tế, bạn đang ăn cho cả hai người. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng, dạ dày của bé chỉ to bằng hạt óc chó, vì vậy bạn không cần thiết phải tăng gấp đôi lượng calo tiêu thụ.
Nếu bạn cảm thấy đói hơn bình thường, hãy tìm đến các món ăn nhẹ lành mạnh.
Hầu hết phụ nữ có thể sản xuất nhiều sữa mẹ nhờ tiêu thụ 1.800-2.200 (hoặc hơn) calo mỗi ngày. Nếu bạn cảm thấy đói hơn bình thường, hãy dùng các món ăn nhẹ lành mạnh như rau thái nhỏ, sữa chua ít béo hoặc trái cây. Bạn cũng nên tránh ăn nhiều đường và chất béo vì chúng cung cấp ít giá trị dinh dưỡng.
Bạn có thể cảm thấy rất khát, vì vậy hãy đảm bảo rằng mình uống đủ nước. Các loại thức uống chứa caffeine và cồn có thể đi vào sữa, vì vậy bạn nên tránh tiêu thụ và chỉ dùng nước là nguồn thức uống chính của mình.
Một chế độ ăn tuyệt vời khi cho con bú nên hạn chế hoặc tránh tối đa các loại thực phẩm chế biến sẵn, thay vào đó nên ăn nhiều thịt nạc, cá, rau, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt và sữa ít béo.
Mặc dù bé nhà bạn sẽ ít bị ảnh hưởng nếu bạn bị ốm, nhưng bạn có thể giảm thiểu nguy cơ bằng cách tránh ăn các loại thịt chưa nấu chín hoặc những loại thực phẩm đã quá hạn sử dụng. Cơ thể bạn cần tất cả các loại vitamin và năng lượng thiết yếu trong giai đoạn này, vì vậy bạn chỉ nên ăn các loại thực phẩm đã được chế biến kỹ.