Quá trình mang thai

Có nên tập thể dục khi mang thai?

Bài viết này đề cập đến:

Tập thể dục khi mang thai có an toàn không?

Bà bầu nên thực hiện bài tập thể dục nào?

Bà bầu có thể bắt đầu tập thể dục như thế nào?

Bà bầu có thể tập thể dục trong bao lâu?

Bạn có muốn một thực hiện một phương pháp giúp bạn tăng cường năng lượng, cải thiện tâm trạng, giảm bớt cơn đau lưng, táo bón, đầy hơi và sưng phù, cũng như hỗ trợ giấc ngủ không?

Đừng vận động quá mức. Hãy cứ nghỉ ngơi nếu bạn cảm thấy không khỏe hoặc bị sốt.


Đây không phải là một phương thuốc thần kỳ. Sự thật thì chỉ với 30 phút luyện tập thể dục với cường độ vừa phải mỗi ngày có thể giúp bạn đạt được tất cả mong muốn trên. Thêm vào đó, tập thể dục còn cải thiện trương lực cơ và giúp bạn nhanh chóng lấy lại được cân nặng trước đây sau khi sinh nở.

Bạn có thể tìm hiểu thêm:

  Mặc dù bạn cần phải ngưng các hoạt động tập gym, nâng tạ hay chơi thể thao một thời gian, song việc giữ lối sống năng động rất cần thiết trong thời gian mang thai. Tốt nhất, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi bắt đầu tập thể dục.

  Đừng vận động quá mức và hãy luôn lắng nghe cơ thể mình. Bạn có thể nghỉ ngơi khi cảm thấy không khỏe hoặc sốt. Nếu bỏ lỡ một vài ngày tập luyện, điều đó cũng không gây ra vấn đề gì cả.
  Thế nhưng, khi bạn có cảm giác choáng ngất hay không khỏe trong và sau khi tập luyện, hoặc bị chảy máu, chảy dịch ở âm đạo, đau, khó đi lại, đau bụng thì hãy dừng các bài tập lại và thông báo ngay cho bác sĩ.

  Hãy cố gắng dành ít nhất 30 phút mỗi ngày để vận động, không nhất thiết là mọi ngày trong tuần. Bạn có thể dễ dàng tuân thủ theo lịch tập luyện nếu xem chúng như là một thói quen. Tìm kiếm một người bạn cùng tập có thể giúp bạn có thêm động lực. Nếu không, sao bạn không thử dùng một ứng dụng theo dõi tiến trình tập luyện.

  Bơi lội có thể là một bài tập thể dục tuyệt vời dành cho bà bầu. Bạn sẽ cảm thấy được thư giãn trong làn nước vì sức nổi làm giảm bớt áp lực trong bụng cũng như lên các khớp và cột sống. Nhiều hồ bơi có thiết kế một làn riêng phù hợp cho bạn thực hiện các bài tập thể dục nhịp điệu cường độ thấp dưới nước.

  Pregnant Woman Exercising in Pool

  Một hình thức thể dục phổ biến khác thường được bà bầu lựa chọn là đi bộ vì nó vừa dễ thực hiện, không tốn chi phí và giúp thư giãn tốt. Nếu bạn giữ được hơi thở để đủ sức nói chuyện với người bạn tập cùng nhưng không thể hát to bài hát yêu thích trong lúc đi bộ, tức là bạn đã thực hiện đúng. Các lựa chọn khác cho bà bầu gồm tập Pilate hoặc yoga có người hướng dẫn. Lưu ý, bạn không nên nằm ngửa khi tập vì sức nặng của thai nhi có thể làm chậm lưu lượng máu về tim. Người hướng dẫn sẽ điều chỉnh các bài tập cho phù hợp. Nếu sợ cảm thấy buồn chán, bạn hãy đan xen các bài tập mỗi ngày khác nhau.

  Nếu trước đây bạn chưa quen với việc tập thể dục nhưng bây giờ bác sĩ khuyến khích bạn vận động khi mang thai, hãy thử bơi lội hoặc đi bộ nhẹ nhàng. Bạn có thể bắt đầu đặt mục tiêu tập trong 30 phút mỗi ngày, chia nhỏ thành hai lần tập như 15 phút vào buổi sáng và 15 phút ở buổi chiều.
  Đừng cố quá sức. Bạn không nên tập đến mức đổ mồ hôi quá nhiều hay cảm thấy khó thở đến mức không nói chuyện bình thường được.

  Trong quá trình mang thai, cơ sàn chậu sẽ chịu nhiều căng thẳng. Do đó, tập luyện các bài tập để hỗ trợ chúng là điều rất quan trọng. Hãy trao đổi với bác sĩ để được hướng dẫn cách làm sao tập luyện để tăng cường sức mạnh cho nhóm cơ này.

  Bài viết liên quan: