Hướng dẫn tắm cho trẻ sơ sinh đúng cách

Tắm cho trẻ sơ sinh là một thử thách đối với những người lần đầu làm bố mẹ. Tuy công việc này không quá khó khăn nhưng nếu tắm cho bé không đúng cách sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Tắm cho trẻ sơ sinh đúng cách sẽ giúp bé thoải mái, đảm bảo vệ sinh, giảm tỷ lệ mắc những bệnh về da thường gặp.

Hướng dẫn tắm cho trẻ sơ sinh 

Bước 1: Vệ sinh cho bé bằng khăn tắm 
Trước tiên bạn không nên lấy nước tắm dội thẳng vào người bé. Thay vào đó các mẹ lấy một chiếc khăn lông sạch, nhúng vào nước ấm và lau sạch cơ thể bé. Điều này giúp bé thích nghi từ từ với nhiệt độ bên ngoài.  

Bước 2: Gội đầu cho bé 
Sau khi vệ sinh cơ thể bé xong, các mẹ dùng ngón tay cái và ngón tay giữa để bịt lỗ tai của trẻ tránh nước chảy vào tai bé. Mẹ hãy dùng một tay để đỡ đầu bé, một tay xoa nhẹ để lấy đi vào những tế bào chết và những cặn bẩn dính trên đầu. Sau khi massage xong bạn hãy lau khô những sợi tóc của bé. Các mẹ hãy nhớ rằng đừng để tóc bé ướt quá lâu, tránh bé bị cảm. 

Bước 3: Tắm phần lưng cho bé
Gội đầu xong thì đến tắm phần lưng cho bé. Lấy một lượng sữa tắm vừa đủ ra tay, massage đều vùng lưng từ trên xuống dưới. Các mẹ hãy chú ý dùng lực vừa phải, tránh làm tổn thương da bé. 

Các lưu ý khi tắm cho trẻ sơ sinh

1 Chú ý các kẽ trên da 

Khi tắm, các mẹ thường tập trung vào phần đầu, bụng, chân… những bộ phận lớn của bé và bỏ quên mất những vị trí nhỏ thường có nhiều vi khuẩn và bụi bẩn khiến bé khó chịu. Vì thế khi tắm, các mẹ chú ý vệ sinh các kẽ ngón tay, kẽ chân...

2 Nhiệt độ nước tắm

Nhiệt độ nước là một lưu ý hết sức quan trọng, nhiệt độ nước không phù hợp sẽ khiến bé cảm thấy khó chịu. Nếu nhiệt độ cơ thể bé tăng quá cao còn làm bé bị sốc nhiệt và căng thẳng. Các mẹ hãy đảm bảo nhiệt độ phòng ở mức hợp lý và nước đủ ấm, không nên để nước quá nóng hoặc quá lạnh, nhiệt độ nước khoảng 36 - 38 độ C là ổn. Dù là mùa đông hay mùa hè, các mẹ cũng không lên dùng nước lạnh tắm cho bé, bởi nó sẽ khiến bé dễ bị cảm.

3 Sử dụng kem chống hăm cho trẻ

Sử dụng kem chống hăm sau khi tắm cũng là một bước khá quan trọng. Bởi vì làn da của trẻ sơ sinh thường xuyên bị những vấn đề về da như mẩn ngứa, viêm da… Việc sử dụng kem chống hăm cho bé thường xuyên sau khi tắm sẽ giúp da bé trở lên mịn màng hơn, hạn chế những tình trạng về da.

Da trẻ sơ sinh rất nhạy cảm và dễ bị tổn thương vì thế khi lựa chọn kem chống hăm cho bé mẹ cần lựa chọn những sản phẩm dịu nhẹ an toàn cho da bé. 

Kết luận
Bài viết trên đã giới thiệu tới các bố mẹ về các cách tắm cho bé đúng cách. Việc vệ sinh hàng ngày cho bé là điều cần thiết, tuy nhiên nếu thực hiện sai sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và tinh thần của con. Vì thế khi tắm cho bé, bố mẹ cần thực hiện một cách nhẹ nhàng, cẩn thận, tập trung để tránh những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bé. 

CH-20240124-19

Tài liệu tham khảo

[1] 10 điều cần biết khi tắm cho trẻ sơ sinh. https://www.vinmec.com/vi/tin-tuc/thong-tin-suc-khoe/10-dieu-can-biet-khi-tam-cho-tre-so-sinh/

[2] Vệ sinh, tắm rửa đúng cách cho trẻ sơ sinh. https://suckhoedoisong.vn/ve-sinh-tam-rua-dung-cach-cho-tre-so-sinh-16922112409282556.htm

Bài viết liên quan