Dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng cuối kỳ cho mẹ khoẻ con tăng cân
Chế độ dinh dưỡng là yếu tố có vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển của thai nhi và sức khỏe của người mẹ, đặc biệt là trong ba tháng cuối thai kỳ. Bởi đây là giai đoạn thai nhi sẽ phát triển mạnh mẽ cả về thể chất lẫn tinh thần. Nếu bạn đang quan tâm đến vấn đề dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng cuối thai kỳ thì đừng bỏ lỡ bài viết chia sẻ dưới đây nhé!
1. Những thực phẩm nên lựa chọn cho bà mẹ mang thai 3 tháng cuối
Ở mỗi giai đoạn thai kỳ, người mẹ cần bổ sung dưỡng chất khác nhau để đảm bảo sự phát triển của thai nhi. So với hai giai đoạn trước, trong giai đoạn này thai nhi phát triển cân nặng nhanh nhất do vậy cần cung cấp đầy đủ dưỡng chất để đảm bảo cân nặng của bé đạt chuẩn không bị nhẹ cân. Dưới đây là những thực phẩm giàu dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng cuối mang thai nhất định phải có trong thực đơn hàng ngày.
1.1. Thực phẩm giàu sắt và protein
Trong 3 tháng cuối thai kỳ, mẹ cần bổ sung thêm sắt để ngừa nguy cơ thiếu máu. Tình trạng thiếu sắt dẫn đến thiếu máu ở người mẹ ảnh hưởng đến mức tăng cân của mẹ trong thời gian mang thai cũng như cân nặng của trẻ sơ sinh làm tăng nguy cơ bị biến chứng sản khoa. Lượng sắt cần bổ sung cho bà bầu tối thiểu là 30mg sắt/ngày thông qua các loại thực phẩm như rau có lá màu xanh đậm, trái cây sấy khô, thịt đỏ, đậu nành,...
Protein cũng là chất dinh dưỡng quan trọng cho sự phát triển của thai nhi. Những loại thực phẩm như trứng, thịt, đậu xanh,... sẽ bổ sung cho cơ thể mẹ lượng protein cần thiết mỗi ngày.
1.2. Thực phẩm giàu canxi
Việc bổ sung thực phẩm giàu canxi trong 3 tháng cuối rất quan trọng. Bởi nó giúp xương của thai nhi có cấu trúc vững chắc, hoàn thiện hệ thống xương. Khi có thai, nhu cầu canxi tăng lên 1200mg/ngày, các mẹ có thể nạp canxi cho cơ thể thông qua những thực phẩm như sữa, sữa chua, phô mai,...
1.3. Thực phẩm giàu magie
Magie là chất dinh dưỡng cho mẹ bầu 3 tháng cuối cực kỳ cần thiết. Nó giúp mẹ bầu hạn chế bị chuột rút, thư giãn cơ bắp, ngăn ngừa tiền sản giật và nguy cơ sinh non. Bên cạnh đó, magie còn hỗ trợ chuyển hóa vitamin D, một yếu tố quan trọng giúp hấp thu canxi, góp phần vào sự phát triển xương của trẻ. Đậu đen, yến mạch, lúa mạch, hạnh nhân,... là các nguồn thực phẩm rất giàu magie.
1.7. Thực phẩm giàu chất xơ
Bổ sung dinh dưỡng 3 tháng cuối thai kỳ với một chế độ ăn giàu chất xơ giúp ngăn ngừa táo bón. Trong khẩu phần ăn hàng ngày của thai phụ nên có hoa quả tươi, các loại đậu hoặc ngũ cốc nguyên hạt,... để đảm bảo nạp đủ lượng chất xơ cần thiết cho cơ thể.
1.8. Thực phẩm giàu vitamin C
Có thể nhiều người chưa biết, vitamin C sẽ giúp cơ thể mẹ hấp thu sắt tốt hơn trong giai đoạn mang thai. Trái cây họ cam quýt, bông cải xanh, tiêu xanh,... là những nguồn thực phẩm cung cấp vitamin C rất dồi dào.
2. Tổng hợp những thực phẩm, món ăn tốt cho bà bầu 3 tháng cuối
Chế độ dinh dưỡng bà bầu 3 tháng cuối thai kỳ không chỉ đủ chất mà còn phải dễ ăn, dễ tiêu. Dưới đây là gợi ý một số món ăn ngon, tốt cho các mẹ bầu trong giai đoạn 3 tháng cuối mang thai:
- Cháo cá chép đậu xanh: Cá chép giàu các loại axit béo omega-3, đặc biệt là DHA, còn đậu xanh lại có hàm lượng đạm cao.
- Bông cải xào tôm thẻ: Bông cải xanh chứa protein, chất xơ và vitamin C, trong khi đó trong tôm có tới hơn 20 loại vitamin và khoáng chất.
- Bò hầm bí đỏ hạt sen: Thịt bò giàu sắt, hạt sen lại chứa nhiều protein và vitamin A, vitamin C kết hợp với bí đỏ cung cấp lượng beta-carotene dồi dào.
- Thịt thăn heo rim nước dừa: Thịt heo cung cấp nhiều protein và dưỡng chất, còn nước dừa là nguồn cung cấp dồi dào vitamin và khoáng chất (đặc biệt là kali, magie, sắt và vitamin C).
- Tôm rim nước dừa: Tôm là nguồn cung cấp dồi dào chất đạm, axit béo omega-3 và các khoáng chất quan trọng như canxi, sắt, kẽm, magie, giúp bảo vệ và hỗ trợ sự phát triển của hệ xương và thần kinh thai nhi.
- Cà ri gà: Gà là nguồn cung cấp protein phong phú, giúp mẹ duy trì sức khỏe và hỗ trợ sự phát triển của bé. Cà ri gà còn được kết hợp với nhiều loại rau củ như khoai tây, cà rốt, bổ sung vitamin A, C, kali, sắt, magie và canxi, rất tốt cho sự phát triển khung xương và não bộ của thai nhi.
3. Những lưu ý khi mang thai 3 tháng cuối mẹ bầu cần phải biết
Để đảm bảo một khởi đầu khỏe mạnh cho em bé, trong 3 tháng cuối thai phụ nên tuân thủ chế độ ăn uống lành mạnh, đa dạng và cân bằng. Hãy ưu tiên các loại trái cây tươi, rau quả, và các nguồn dinh dưỡng giàu protein, canxi, magie, DHA, axit folic... Đồng thời, cần uống đủ nước và ưu tiên ăn các món ăn đã được nấu chín. Thai phụ nên tránh ăn cá sống, hải sản hun khói, các loại cá chứa hàm lượng thủy ngân cao, rau mầm, sữa chưa tiệt trùng và thịt nguội.
Ngoài ra, để đảm bảo cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ và sức khỏe người mẹ, ngoài việc bổ sung nguồn dinh dưỡng thông qua các bữa ăn hàng ngày mẹ cũng có thể bổ sung thêm thông qua các viên uống vitamin tổng hợp cho bà bầu chứa DHA, vitamin D, axit folic,... và các vitamin khác đảm bảo nhu cầu cho cả mẹ và bé.
Trong ba tháng cuối thai kỳ, hãy duy trì các hoạt động thể dục nhẹ nhàng và an toàn như đi bộ hoặc bài tập Kegel để tăng cường cơ sàn chậu. Khi cảm thấy mệt mỏi, đừng quên nghỉ ngơi, có thể chợp mắt hoặc ngồi thư giãn trong vài phút. Buổi tối, hạn chế uống nước nhiều để tránh thức dậy nhiều lần đi vệ sinh, giúp giảm thiểu tình trạng mất ngủ.
Như vậy, bài viết trên đây đã chia sẻ đến các mẹ kiến thức hữu ích về vấn đề dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng cuối thai kỳ. Mẹ bầu cũng đừng quên khám thai thường xuyên trong những tháng cuối này để theo dõi cân nặng thai nhi và có sự điều chỉnh phù hợp trong chế độ ăn uống nhé!
CH-20241210-12
Tài liệu tham khảo:
(1) Dinh dưỡng trong giai đoạn mang thai 3 tháng cuối. https://tytphuongtruongtho.medinet.gov.vn/giao-duc-suc-khoe/dinh-duong-trong-giai-doan-mang-thai-3-thang-cuoi-cmobile8196-77595.aspx
(2) 10 loại dưỡng chất cần bổ sung trong thời kỳ mang thai. https://kiemsoatbenhtatbacgiang.vn/chi-tiet-tin-tuc/-/asset_publisher/M0UUAFstbTMq/content/10-loai-duong-chat-can-bo-sung-trong-thoi-ky-mang-thai/pop_up?_101_INSTANCE_M0UUAFstbTMq_viewMode=print&_101_INSTANCE_M0UUAFstbTMq_languageId=vi_VN
(3) The importance of beta-carotene as a source of vitamin A with special regard to pregnant and breastfeeding women.
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/17665093/
(4) Những thực phẩm giàu vitamin A. https://suckhoedoisong.vn/nhung-thuc-pham-giau-vitamin-a-169105408.htm
(5) 14 thực phẩm hàng đầu giúp giảm táo bón khi mang thai. https://suckhoedoisong.vn/14-thuc-pham-hang-dau-giup-giam-tao-bon-khi-mang-thai-169220716220641732.htm
(6) Những điều mẹ bầu nên biết trong ba tháng cuối thai kỳ. https://tytphuongphuthohoa.medinet.gov.vn/quan-ly-thai-phu/nhung-dieu-me-bau-nen-biet-trong-ba-thang-cuoi-thai-ky-c10401-84684.aspx