Cách sử dụng que thử thai tại nhà chính xác: Bạn đã biết chưa?

Bạn muốn thử thai để biết liệu mình đã có thai hay chưa nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Đừng lo, hãy cùng Elevit tìm hiểu cách sử dụng que thử thai tại nhà đúng cách nhé.

Quan hệ bao lâu thì dùng que thử thai và cách sử dụng que thử thai như thế nào để cho ra kết quả chính xác là điều mà nhiều bạn quan tâm nhưng lại không biết rõ câu trả lời. Những chia sẻ hữu ích trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ cách thử thai tại nhà và cách đọc kết quả trên que thử thai đúng chuẩn.
 

1. Que thử thai hoạt động như thế nào?

Trước khi tìm hiểu cách sử dụng que thử thai tại nhà, hãy cùng khám phá xem que thử thai bằng cách nào có thể đưa ra kết quả bạn đã có thai hay chưa. Dùng que thử thai tại nhà là biện pháp nhằm phát hiện hCG (Human Chorionic Gonadotropin) trong nước tiểu. Đây là loại hormon hình thành sau khi trứng được thụ tinh và bám vào thành tử cung của bạn, thường xảy ra khoảng 6 ngày sau khi thụ tinh. Cứ sau 2 đến 3 ngày, mức hCG trong cơ thể sẽ tăng gấp đôi.

2. Khi nào bạn nên sử dụng que thử thai?

Bất cứ thời điểm nào bạn nghĩ rằng mình đang có thai. Các triệu chứng mang thai ở mỗi phụ nữ khác nhau, nhưng dấu hiệu phổ biến nhất là trễ kinh. Tuy nhiên, bạn cũng cần căn cứ thêm các dấu hiệu khác thường khác, bao gồm:  

  • Ngực sưng, đau
  • Mệt mỏi
  • Đi tiểu thường xuyên
  • Buồn nôn và nôn (các biểu hiện ốm nghén)
  • Cảm giác đầy hơi ở bụng

3. Hướng dẫn cách sử dụng que thử thai đúng cách

Lần đầu sử dụng que thử thai bạn sẽ không tránh khỏi những bỡ ngỡ, đừng quá lo lắng nhé, những hướng dẫn dưới đây sẽ giúp bạn biết cách sử dụng que thử thai tại nhà với những bước đơn giản. Mặc dù mỗi loại que thử sẽ có những hướng dẫn sử dụng khác nhau, nhưng để đo được kết quả chính xác, bạn chỉ cần thực hiện theo các bước cơ bản như sau:
 

  • Bước 1: Lấy mẫu nước tiểu vào cốc. Để dễ dàng hơn, bạn có thể lấy nước tiểu vào ly lớn (ly đã được vệ sinh sạch), rồi rót ra cốc thử.
  • Bước 2: Xé bao nhôm đựng que thử thai và lấy que thử ra.
  • Bước 3: Cầm que thử thai theo hướng mũi tên chỉ xuống và nhúng vào cốc đựng nước tiểu. Bạn nhớ lưu ý nước tiểu không ngập quá vạch giới hạn mực nước tiểu nhé.
  • Bước 4: Cuối cùng, lấy que thử ra và gác lên bề mặt sạch, khô. Lúc này, bạn đừng quá nôn nóng mà hãy kiên nhẫn đợi khoảng 5 phút để kết quả được chính xác nhất nhé.

Các bước thực hiện rất đơn giản nhưng bạn cũng đừng quên đọc hướng dẫn cách sử dụng que thử thai để tránh đo kết quả không chính xác. Nếu quan sát thấy vạch ngang màu hồng hiện ra trên que thử sau 5 phút, đó là dấu hiệu bạn đã hoàn thành việc thử thai và cần chờ ít phút để que thử thai xác định kết quả. Khi thấy vạch hồng thứ hai hiện ra dưới vạch hồng đầu tiên, điều đó có nghĩa bạn đã có thai. Ngoài ra, khi sử dụng que thử thai, bạn có thể gặp các trường hợp như que thử thai không hiện bất kì vạch nào hay chỉ hiện vạch ở vạch kết quả điều đó có nghĩa là bạn đã dùng que thử thai sai cách, khiến kết quả cho ra không xác định được. Vì vậy, hãy thử lại lần nữa và lưu ý làm đúng quy trình như trong hướng dẫn sử dụng nhé.

4. Thử thai tại nhà có chính xác không?

Nhiều bạn thắc mắc cách sử dụng que thử thai tại nhà như thế nào là đúng cách nhưng lại không biết liệu kết quả có đúng chuẩn không. Các phương pháp thử thai tại nhà cho ra kết quả có độ chính xác khoảng 97% khi được thực hiện đúng cách, theo Hiệp hội Thai kỳ Hoa Kỳ. Do đó, cách sử dụng que thử thai tại nhà đúng cách rất quan trọng.  

Tuy nhiên, khả năng chẩn đoán của que thử sẽ không chính xác hoàn toàn trong một số trường hợp phụ nữ mới bị trễ kinh chứ không phải do có thai. Ngoài ra, nếu bạn đang sử dụng thuốc hỗ trợ sinh sản hoặc các loại thuốc khác có chứa HCG có thể ảnh hưởng đến kết quả thử thai tại nhà. Nhưng hầu hết các loại thuốc, bao gồm cả thuốc kháng sinh và thuốc tránh thai, không ảnh hưởng đến độ chính xác của kết quả thử thai tại nhà.  

5. Bạn nên làm gì sau khi có kết quả thử thai?

Nếu đúng là bạn đã mang thai, lúc này, hãy sẵn sàng cho kế hoạch chăm sóc sức khỏe và tìm hiểu cần chuẩn bị gì trước khi mang thai. Trong giai đoạn đầu mang thai, chế độ sinh hoạt, vận động rất quan trọng và đặc biệt cần xây dựng chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu hợp lý để đảm bảo đủ dưỡng chất cho thai kỳ khỏe mạnh nhé.
 

Trường hợp sau khi đã làm đúng các bước theo hướng dẫn cách sử dụng que thử thai nhưng bạn lại nhận được nhiều kết quả khác nhau, hoặc kết quả thử thai âm tính nhưng kinh nguyệt của bạn không đều, bạn có thể thực hiện thử thai vào 1-2 ngày sau đó hoặc kiên nhẫn chờ một tuần sau xét nghiệm lại.

Nếu bạn vẫn không chắc chắn về kết quả thử thai tại nhà, hãy trực tiếp đi xét nghiệm ở các phòng khám khoa sản để giúp bạn biết kết quả nhanh và chính xác nhất. Vì có thể việc trễ kinh không phải do bạn mang thai mà do các yếu tố khác như rối loạn tuyến giáp, trọng lượng cơ thể thấp, các vấn đề về buồng trứng hay tập thể dục quá mức và căng thẳng. Do đó, hãy xét nghiệm ở các phòng khám chuyên khoa để giúp bạn hiểu rõ nguyên nhân trễ kinh và cách để chu kỳ kinh nguyệt đều hơn nhé.

Lời kết

Những băn khoăn lo lắng lần đầu thử thai là điều không tránh khỏi. Nhưng với những chia sẻ hữu ích trên, chúng tôi hy vọng bạn hiểu rõ cách sử dụng que thử thai tại nhà đúng cách và sẵn sàng cho những dự định sắp tới nhé.
 

Bài viết liên quan: