Nên và không nên uống gì trong giai đoạn trước khi mang thai?

Mang thai là việc hết sức trọng đại đối với phụ nữ vì vậy việc chuẩn bị kỹ lưỡng cho kỳ mang thai là hết sức quan trọng. Không chỉ chuẩn bị tâm lý, tài chính mà phụ nữ cần chuẩn bị kỹ sức khỏe để giúp thai nhi khỏe mạnh. Để chuẩn bị mang thai, phụ nữ cần đảm bảo dinh dưỡng trong nhiều tuần trước khi mang thai. Trong bài viết này, Elevit sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi uống gì trước khi mang thai.

1. Nguyên tắc xây dựng chế độ dinh dưỡng trước khi mang thai

Để xây dựng một chế độ dinh dưỡng hợp lý trước khi mang thai cần dựa vào các tiêu chí của người mẹ như cân nặng, chiều cao, tuổi tác, chế độ luyện tập, cách ăn uống hiện tại, và thậm chí là dựa vào nhân chủng học của người mẹ. Hơn thế nữa, vào giai đoạn thai kỳ, thai phụ thường bị nghén không ăn uống được, quá trình trao đổi chất bị ảnh hưởng vì thế nguồn dự trữ trước khi mang thai là rất quan trọng, và cần đảm bảo nguồn dự trữ trước khi mang thai.

2. Nên uống gì trước khi mang thai?

Việc bổ sung vitamin cho bà bầu không còn quá xa lạ và lợi ích của nó cũng không phải bàn nhưng phụ nữ trước khi mang thai cũng cần bổ sung thường xuyên. Trong một vài nghiên cứu cho thấy, việc bổ sung vitamin tổng hợp trước khi mang bầu giúp giảm 27% nguy cơ tiền sản giật đồng thời giảm 43% nguy cơ dị tật bẩm sinh cho thai nhi và các nguy cơ khác khi mang thai.

Tuy nhiên việc ăn uống thông thường thì khó có thể cung cấp đầy đủ các loại vitamin trên vì vậy mẹ trước bầu nên lựa chọn viên uống vitamin tổng hợp để đảm bảo mình được cung cấp đầy đủ chất.

Trong các viên vitamin tổng hợp thường chứa các loại khoáng chất và vitamin như:

2.1 Axit folic

Axit folic là loại vitamin B có khả năng giảm khả năng bị dị tật bẩm sinh bất thường, việc thiếu axit folic trước khi mang thai là nguyên nhân chính gây dị tật ống thần kinh ở trẻ sơ sinh. Theo các nghiên cứu, việc bổ sung axit folic trước khi mang thai giúp giảm 50% tỷ lệ mắc các khuyết tật và tử vong đối với thai nhi.

2.2 Sắt

Thiếu máu là một vấn đề khá phổ biến ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Việc nồng độ hemoglobin và ferritin trong thai kỳ thấp làm tăng nguy cơ thai nhi phát triển kém và nhẹ cân. Việc bổ sung sắt cho bà bầu trước và trong thai kỳ có thể là một yếu tố giúp thai nhi tránh được việc nhẹ cân. Mẹ bầu trước khi mang thai nên uống sắt kèm với axit folic để tăng dự trữ sắt và ngăn ngừa nguy cơ thiếu máu trong thai kì.

2.3 Vitamin D

Thiếu vitamin D ngày càng phổ biến ở phụ nữ mang thai, nguyên nhân có thể đến từ việc không bổ sung đầy đủ vitamin D trong thai kỳ hay thiếu vitamin dự trữ trước thai kỳ. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến thiếu khoáng chất trong xương ở trẻ đang phát triển và các bệnh tiểu đường thai kỳ, tiền sản giật, nhẹ cân hay sinh non ở mẹ.

Ngoài các chất chúng tôi đề cập ở trên trong viên vitamin tổng hợp còn chứa các vitamin cần thiết như vitamin A, E, C, B1, B2, B3,… cũng như các khoáng chất khác như: biotin, canxi, magie, kẽm, manga,… Bổ sung đầy đủ chất không chỉ để cải thiện sức khỏe của chính người mẹ mà còn giúp cho thai nhi trong tương lai. Tuy nhiên các mẹ bầu cần tìm hiểu kĩ trước khi mua như về thương hiệu, thành phần liều lượng,…để chắc chắn các mẹ nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi uống.

3. Không nên uống gì trước khi mang thai

3.1 Cà phê

Trước khi có dự định mang thai, phụ nữ cần hạn chế hay tốt nhất là nên ngưng uống cà phê hay các nước uống có chứa chất caffein. Việc uống cà phê trước khi mang thai làm tăng nguy cơ sảy thai tự nhiên ở phụ nữ. Theo nghiên cứu tổng hợp thì cứ 100mg caffeine/ ngày trong giai đoạn đầu thai kỳ sẽ làm tăng 14% nguy cơ sảy thai tự nhiên.

3.2 Rượu, bia

Tác hại của rượu, bia gây ra có lẽ không còn xa lạ gì đối với mọi người. Tuy nhiên nhiều nghiên cứu cho thấy việc uống rượu, bia ở mức độ ít sẽ không ảnh hưởng đến việc mang thai. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa rằng mẹ bầu có thể uống rượu, bia thoải mái. Việc uống nhiều rượu, bia nhiều (trên 22 ly/ tuần) ảnh hưởng lớn đến chỉ số IQ của thai nhi. Vì vậy phụ nữ muốn mang thai con thông minh khỏe mạnh nên hạn chế việc uống rượu, bia ngay khi có ý định mang thai.

4. Uống thuốc tránh thai trước và trong quá trình mang thai có nguy hiểm không?

Không ít bà mẹ có kế hoạch trước khi mang thai và sử dụng thuốc uống tránh thai để ngừa thai. Tuy nhiên không ít trường hợp các bà mẹ mặc dù đã sử dụng thuốc tránh thai nhưng vẫn có thai ngoài ý muốn. Và liệu rằng việc sử dụng thuốc tránh thai gần thời điểm mang thai hay trong quá trình mang thai có tăng nguy cơ mắc các dị tật bẩm sinh hay không? Câu trả lời là không. Trong các nghiên cứu đã chứng minh khẳng định trên. Vì vậy các bà mẹ không cần lo lắng khi mang thai ngoài ý muốn.

Kết luận

Các mẹ bầu thường chú trọng dinh dưỡng 3 tháng đầu thai kỳ, mà bỏ qua dinh dưỡng trước khi mang thai. Việc uống gì trước khi mang thai là hết sức quan trọng và nó ảnh hưởng đến quá trình mang thai sau này. Đặc biệt khi các nguy cơ như sẩy thai thường xảy ra vào thời kỳ đầu mang thai. Điều này cho thấy việc có một sức khỏe tốt trước khi mang thai là cần thiết để thai nhi có thể phát triển tốt trong bụng mẹ.

Bài viết liên quan: