Dinh dưỡng cho mẹ sau sinh như thế nào là khoa học?

Dinh dưỡng cho mẹ sau sinh là rất quan trọng đặc biệt trong giai đoạn cho con bú? Mẹ sau sinh nên ăn bao nhiêu? Mẹ cần tránh những gì? Chế độ dinh dưỡng sau sinh như nào là hợp lý? Cùng Elevit tìm câu trả lời nhé.

Sau thời gian thai kỳ và sinh nở, phụ nữ sau sinh vô cùng yếu. Vì vậy cần có chế độ dinh dưỡng cho mẹ sau sinh phù hợp để mẹ có thể hồi phục nhanh chóng. Đặc biệt trong quá trình cho con bú, lúc này, dinh dưỡng mà con nhận được thông qua nguồn sữa mẹ là chính. Nên mẹ cần ăn đầy đủ dinh dưỡng để con khỏe mạnh
 

Nhiều người vẫn thường tập trung xây dựng chế độ dinh dưỡng cho bà bầu vào 3 tháng đầu, vì cho rằng đây là giai đoạn quan trọng nhất trong quá trình thai kỳ. Chúng tôi không phủ nhận nhận định này tuy nhiên giai đoạn sau sinh cũng quan trọng không kém. Chế độ dinh dưỡng cho mẹ sau sinh cho con bú sẽ thúc đẩy quá trình phát triển và sức khỏe của bé.

Lý do cần xây dựng một chế độ dinh dưỡng cho mẹ sau sinh

Giai đoạn sau sinh hay còn gọi là thời kỳ hậu sản, diễn ra vào sáu tuần đầu sau khi sinh con. Đây là khoảng thời gian giúp điều chỉnh và chữa lành cơ thể của các bà mẹ. Trong quá trình sinh nở, người mẹ mất khá nhiều máu nên các mẹ cần được cung cấp dinh dưỡng sau sinh phù hợp để giúp cơ thể tự chữa lành cho bản thân cũng như để sản xuất sữa non và tiếp sữa sau khi sinh.

Trong giai đoạn này, nguồn dinh dưỡng cần thiết để cung cấp cho các bé chính là nguồn sữa mẹ. Nguồn sữa mẹ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con. Nếu người mẹ không có chế độ dinh dưỡng hợp lý, ăn các thức ăn có hại cũng sẽ làm ảnh hưởng đến trẻ. Nếu nguồn sữa mẹ không đảm bảo chất lượng có thể khiến con bị các bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp hay tiêu hóa. Vì vậy việc xây dựng một chế độ dinh dưỡng cho mẹ sau sinh và cho con bú là hết sức cần thiết không chỉ giúp mẹ bầu phục hồi sau sinh mà còn giúp cho em bé có thể khỏe mạnh.

Để xây dựng một chế độ dinh dưỡng cho mẹ sau sinh phù hợp, các mẹ cần có đầy đủ kiến thức về những dưỡng chất cần được cung cấp sau khi sinh. Vậy những loại dưỡng chất hay thực phẩm nào mẹ sau sinh nên ăn hay nên tránh để hỗ trợ quá trình cho con bú?

Tháp dinh dưỡng cho mẹ bầu sau sinh

Năng lượng

Mẹ sau sinh không chỉ cần năng lượng để bản thân có đủ sức chăm con và để sản sinh ra sữa mẹ cho em bé. Vì vậy trong giai đoạn cho con bú, mẹ cần nhiều năng lượng hơn 500 Kcal so với bình thường tương đương với 3 bát cơm cùng với các thức ăn đi kèm hợp lý.

Để bổ sung năng lượng tốt nhất, mẹ bầu nên lựa chọn các thực phẩm ít đường, ít cholesterol, ít chất béo như: ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, rau và hoa quả,....

Chất đạm (Protein)

Theo khuyến cáo cho người Việt Nam thì trong 6 tháng đầu, mẹ sau sinh cần ăn thêm 19 gam/ngày so với nhu cầu bình thường, tức là cần 79g đạm mỗi ngày. Trong các bữa ăn, các bà mẹ cần phối hợp giữa protein động vật và và protein thực vật. Các thực phẩm giàu protein động vật gồm thịt, cá, trứng, sữa, tôm, cua, thủy hải sản,… Các thực phẩm chưa protein thực vật gồm: đậu tương, đậu xanh, các loại đậu khác và vừng lạc.

Chất béo

Lượng chất béo ăn vào cần chiếm 20-30% năng lượng của mỗi khẩu phần ăn dinh dưỡng cho mẹ sau sinh. Khuyến khích các bà mẹ lựa chọn các loại axit béo no không vượt quá 10% năng lượng khẩu phần. Nên tăng cường các loại dầu thực vật thay thế cho các loại mỡ động vật. Đối với các loại axit béo không no (như axit linoleic, linolenic,...) phải đảm bảo cung cấp 11-15% năng lượng. Để đạt điều này cần tăng cường các loại dầu thực vật và cá mỡ trong mỗi bữa ăn.

Lượng nước cần thiết

Phụ nữ sau sinh thường bận rộn, tuy nhiên đừng quên uống nhiều nước bởi cung cấp đủ nước giúp mẹ sản sinh ra nhiều sữa hơn. Đặc biệt khi nước tiểu có màu vàng sẫm là dấu hiệu cho thấy mẹ sau sinh uống quá ít nước và cần bổ sung thêm nước ngay.

Các mẹ có thể lựa chọn nhiều loại nước khác nhau, tuy nhiên cần lưu ý với các nước trái cây và đồ uống có nhiều đường, việc có nhiều đường sẽ dễ khiến mẹ sau sinh tăng cân. Ngoài ra cần phải hạn chế các đồ uống chứa caffein. Việc uống cafe khi đang cho con bú sẽ khiến con trẻ sẽ dễ kích động cũng như khó ngủ sau khi uống sữa mẹ.

Các loại vitamin và khoáng chất khác

Ngoài các loại thực phẩm được gợi ý ở trên, mẹ sau sinh cần bổ sung các loại khoáng chất và vitamin khác như: vitamin D, vitamin A, vitamin B-12, vitamin K, canxi, sắt, kẽm.... vào chế độ dinh dưỡng sau sinh của mình để giúp cơ thể mẹ sau sinh, bên cạnh đó cần phải xây dựng chế độ ăn uống trong thời gian cho con bú để có thể phục hồi nhanh chóng nhất cũng như giúp trẻ sơ sinh có đầy đủ dưỡng chất để phát triển một cách tốt nhất.

Các thực phẩm nên tránh

Ngoài những thực phẩm cần ăn phía trên thì mẹ sau sinh cần phải hạn chế một số thứ dưới đây để có chế độ dinh dưỡng sau sinh hợp lý:

  • Các đồ uống có cồn: Việc không có bất kỳ nồng độ cồn nào trong sữa mẹ được coi là an toàn cho em bé. Vì vậy các mẹ trong quá trình cho con bú, tuyệt đối không uống các loại đồ uống có cồn như: rượu, bia,.... Trong trường hợp đã uống thì cần chờ 2-3h đối với 355ml bia 5% tương đương 148 ml rượu vang 11% hoặc 44ml rượu 40%, cũng tùy thuộc vào tình trạng cơ thể của mỗi người để nồng độ cồn tan hết. Vì vậy các mẹ trước khi uống bia rượu cần cân nhắc việc dự trữ sữa cho con.
  • Cá nhiều thủy ngân: Cá là nguồn cung cấp nhiều protein, axit béo omega-3 tuy nhiên hầu hết các loại hải sản có chứa 1 hàm lượng thủy ngân nhất định cũng như các chất ô nhiễm khác. Việc trẻ em uống nhiều sữa mẹ có trữ lượng thủy ngân quá mức sẽ ảnh hưởng đến hệ thần kinh đang phát triển của em bé. Các mẹ sau sinh khi xây dựng chế độ dinh dưỡng cho mình thì cần tránh các loại cá như: cá kiếm, cá thu và cá ngói.

Lời kết

Để đảm bảo đủ đầy dưỡng chất, bổ sung vitamin tổng hợp vào chế độ dinh dưỡng sau sinh cũng rất cần thiết. Mỗi viên Elevit có chứa đến 20 vitamin, khoáng chất và nguyên tố vi lượng cần thiết cho phụ nữ chuẩn bị mang thai, đang mang thai và cho con bú. Tiếp tục duy trì mỗi ngày một viên sau khi sinh sẽ hỗ mẹ trợ tăng cường sức khỏe, nâng cao sức đề kháng, giảm nguy cơ thiếu hụt vitamin và khoáng chất trong suốt quá trình cho con bú.

Bài viết liên quan: