Mẹ và bé

Bí quyết nuôi con bằng sữa mẹ

Bài viết này đề cập đến:

Lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ là gì?

Các loại thực phẩm bổ sung tốt nhất cho quá trình nuôi con bằng sữa mẹ?

Thành phần có trong sữa mẹ?

Đối với những phụ nữ có khả năng và quyết định cho con bú, việc nuôi con bằng sữa mẹ có thể là một phần thưởng. Tuy nhiên, đừng quá kỳ vọng vào bản thân cũng như bé nhà bạn ở giai đoạn đầu tiên. Cho bú là một kỹ năng mà cả hai mẹ con cần phải học và hoàn thiện dần trong suốt quá trình đó. Bạn đôi khi cần đến lời khuyên của các chuyên gia về kỹ năng cho con bú để giúp hỗ trợ bạn trên con đường sắp tới.

Bạn có thể tìm hiểu thêm:

  Sữa mẹ không chỉ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ mà việc nuôi con bằng sữa mẹ cũng mang lại nhiều lợi ích đối với cả thể chất lẫn tinh thần của bạn.
  Trong những tháng đầu đời, con bạn có thể tăng trưởng và phát triển chỉ hoàn toàn nhờ vào sữa mẹ.

  Trên thực tế, sữa mẹ là sự kết hợp hoàn hảo của các chất dinh dưỡng rất cần thiết cho sự phát triển của trẻ, đồng thời giúp bảo vệ con bạn khỏi nhiễm trùng và dị ứng. Trong những tháng đầu đời, con bạn có thể tăng trưởng và phát triển chỉ hoàn toàn nhờ vào sữa mẹ. Thật khó tin nhỉ?

  Hình thành mối dây liên kết mẹ-con trong quá trình nuôi con bằng sữa mẹ là một yếu tố khác khiến nhiều phụ nữ bắt đầu cảm thấy thích thú. Một khi bạn đã hiểu được điều đó thì cho con bú có thể trở thành quãng thời gian yên bình nhất trong ngày.
  Còn gì nữa nhỉ? Việc cho con bú sẽ kích thích cơ thể tiết một loại hormone giúp thúc đẩy tử cung của bạn co về kích thước ban đầu. Thêm vào đó, bạn cũng sẽ thấy calo trong cơ thể được đốt cháy khi cho con bú, từ đó có thể giúp bạn mặc vừa lại chiếc quần jeans yêu thích.

  Như việc đi xe đạp, bạn không thể thành thạo cách cho con bú chỉ trong vài ngày được. Vì vậy, nhiều bà mẹ mới sinh cần đến sự giúp đỡ trong quá trình nuôi con bằng sữa mẹ. Bạn đừng ngại khi nhờ đến sự giúp đỡ của nữ hộ sinh, y tá hay bác sĩ của mình. Hoặc bạn có thể gọi đến Đường dây nóng 24 giờ Trợ giúp Quốc gia về Nuôi con bằng sữa mẹ hoặc số 1800 686 268.

  Sữa mẹ nhìn chung được tạo thành từ 87% nước, 4% chất béo, 1% protein và 7% lactose.
  Sữa mẹ cũng sẽ thay đổi để thích ứng với những nhu cầu của con bạn khi lớn lên. Ví dụ như trong vòng vài ngày sau sinh, bạn sẽ tiết ra sữa non, một chất lỏng có màu vàng và hơi dính. Sữa non mang lại nhiều lợi ích trong việc bảo vệ con bạn tránh khỏi nhiễm trùng cũng như giúp xây dựng hệ thống miễn dịch vững chắc cho trẻ. Sau vài ngày, sữa mẹ thật sự sẽ bắt đầu được tiết ra và trông giống như sữa mà bạn thường thấy.

  Theo trang web EatForHealth.gov.au của Chính phủ Liên bang, các bà mẹ đang cho con bú có thể cần sử dụng thực phẩm bổ sung có chứa i-ốt và folate. Theo các hướng dẫn khác, bao gồm cả hướng dẫn của Trường cao đẳng Sản phụ khoa Hoàng gia Úc và New Zealand (RANZCOG), khuyến khích tất cả phụ nữ đang nuôi con bằng sữa mẹ nên dùng các loại thực phẩm bổ sung có chứa i-ốt.