Quá trình mang thai

Ăn gì khi mang thai?

Bài viết này đề cập đến:

Khi mang thai nên ăn gì?

Khi mang thai không nên ăn gì?

Có thể dùng viên uống bổ sung khi mang thai không?

Mang thai là một trong những giai đoạn cần nhiều chất dinh dưỡng nhất cho cơ thể. Thực tế, lượng dinh dưỡng dành cho mẹ bầu có thể lên tới 50%.

Trong suốt thai kỳ, mẹ và bé sẽ cần nhiều dinh dưỡng hơn để duy trì năng lượng và phát triển. Nhưng có lẽ bạn sẽ không biết những thông tin sau đây.

Bạn có thể tìm hiểu thêm:

  Giống như chế độ ăn uống để dễ thụ thai, chế độ dinh dưỡng cho mẹ bầu cũng gồm những thực phẩm tốt cho sức khỏe, như trái cây, rau xanh, sữa và thịt tươi.

  Salad bowl variety

  Việc ăn đa dạng thực phẩm lành mạnh sẽ giúp cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho mẹ bầu, như folate (vitamin B9), sắt và i-ốt. Sử dụng vitamin tổng hợp cho bà bầu sẽ giúp bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho thai kỳ.

  Nếu bạn bị ốm nghén nghiêm trọng trong tam cá nguyệt thứ nhất, khi các triệu chứng giảm, bạn sẽ bắt đầu cảm thấy thèm ăn hơn.

  Thay vì tập trung vào số lượng, bạn nên chú trọng và chất lượng của món ăn. Hãy ăn nhiều thịt nạc, rau lá xanh và uống sữa giàu canxi.

   

  Nhiều người thường quan niệm mẹ bầu ăn cho cả hai (mẹ và bé). Điều này là không đúng. Hãy nhớ đừng ăn quá nhiều mà vừa đủ thôi.

  Thay vì tập trung vào số lượng, bạn nên chú trọng vào chất lượng của món ăn. Hãy ăn nhiều thịt nạc, rau lá xanh và uống sữa giàu canxi. Nếu bạn thường xuyên đói bụng, hãy ăn nhẹ bằng những món ăn lành mạnh như rau củ, ngũ cốc ít đường hoặc trái cây.

  Tương tự với những thực phẩm không nên ăn để dễ thụ thai như món ăn nhiều chất béo, đồ uống có cồn và caffeine, bạn cũng nên tránh thịt chế biến sẵn, salad chế biến sẵn và những loại cá có hàm lượng thủy ngân cao trong thai kỳ.

  Khi thai càng phát triển, bạn sẽ càng thèm ăn, nhưng dạ dày không thể chứa hết lượng thức ăn đó. Khi nhìn thấy thức ăn, mẹ bầu có thể muốn ngồi xuống ngay, nhưng chỉ ăn một vài miếng thì sẽ no ngay.
  Ăn quá nhiều có thể dẫn tới ợ chua, khó tiêu hoặc thậm chí khó chịu hơn bình thường. Bạn nên chia nhỏ các bữa ăn trong ngày thay vì chỉ ăn ba bữa chính.

  An toàn thực phẩm trong thai kỳ là điều rất quan trọng. Bên cạnh việc cung cấp những chất dinh dưỡng cần thiết, một số chủng vi khuẩn trong thức ăn có thể khiến bà bầu bị ngộ độc thực phẩm. Do đó, mẹ bầu nên cẩn thận hơn khi lựa chọn và chuẩn bị thức ăn, bao gồm:

  • Rửa tay kỹ trước khi nấu ăn và trước khi ăn.
  • Luôn giữ nhà bếp sạch sẽ để vi trùng không thể sinh sống.
  • Bảo quản thức ăn đúng cách và lưu ý đến hạn sử dụng.

  Bài viết liên quan